Bảo hiểm vật chất xe ô tô chạy đua trước thời điểm thay đổi
05-04-2017 - 00:00 | Lượt xem: 394
Ngay khi có thông tin chính thức điều chỉnh phí bảo hiểm xe cơ giới từ tháng 5/2015, các doanh nghiệp bảo hiểm, đội ngũ đại lý, cộng tác viên bán bảo hiểm vật chất xe ô tô đã phải làm việc hết công suất để mời gọi khách ký hợp đồng trước thời điểm thay đổi.

Nếu không có gì thay đổi, chính thức từ tháng 5/2015, điều khoản và biểu phí bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ được các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ điều chỉnh theo quy định mới của Bộ tài chính.

Theo tính toán sơ bộ của một doanh nghiệp bảo hiểm, mức phí bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ tăng lên khoảng 20% so với mức phí trước đây (mức phí mới chỉ áp dụng đối với bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm tự nguyện).

Phương án này được đưa ra nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp bảo hiểm giảm phí tràn lan để câu kéo khách hàng, bất chấp việc thu không đủ chi, gây lỗ về mặt nghiệp vụ.

Như vậy, kể từ thời điểm quy định mới được áp dụng, mức phí trung bình của bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ thay đổi lên khoảng 1,5% giá trị tài sản bảo hiểm so với mức hiện đang được áp dụng là khoảng 1,3% giá trị tài sản bảo hiểm.

Việc thay đổi này theo đánh giá của các doanh nghiệp bảo hiểm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác mới cũng như những hợp đồng tái tục. Ngay khi có thông tin chính thức điều chỉnh phí bảo hiểm xe cơ giới từ tháng 5/2015, các doanh nghiệp bảo hiểm, đội ngũ đại lý, cộng tác viên bán bảo hiểm vật chất xe ô tô đã phải làm việc hết công suất để mời gọi khách ký hợp đồng trước thời điểm thay đổi.

Tặng ngay 1 camera khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô PJICO

Tặng ngay 1 camera khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô PJICO

Đi trước trong xu thế này là PVI, trước ngày 28/4, khách hàng được ưu đãi về phí với mức lên đến 35% khi mua bảo hiểm ô tô PVI, phí bảo hiểm vật chất xe ô tô chỉ còn 1,115% bao gồm 3 điều khoản bổ sung (thủy kích, phụ tùng thay mới không khấu hao, lựa chọn gara).

Tiếp đó có PTI, đến hết 5/7/2015, PTI dành 1000 quà tặng với trị giá từ 500.000 VNĐ đến 800.000 VNĐ cho khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất ô tô toàn diện trên website bán hàng trực tuyến epti.

Mới đây nhất có PJICO, từ ngày 20/4/2015, mọi khách hàng mua bảo hiểm vật chất xe ô tô PJICO tại khu vực Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và địa bàn lân cận TP Hồ Chí Minh sẽ được tặng 1 camera giám sát hành trình hiệu GS8000L với nhiều chức năng vượt trội. 

Đặc biệt, đối với những hợp đồng tái tục, thời điểm tái tục cũng được đẩy lên nhanh hơn để có thể hưởng mức phí tốt.

Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm chia sẻ:

“Có những khách hàng doanh nghiệp có nhiều hợp đồng bảo hiểm vật chất xe cơ giới, mỗi hợp đồng có một thời hạn khác nhau, cả trước và sau thời điểm các doanh nghiệp bảo hiểm phải áp dụng biểu phí bảo hiểm vật chất xe ô tô mới. Tuy nhiên, khi tái tục, không thể cùng một dòng xe, trước đó đều có một mức phí bảo hiểm, nay chỉ vì hợp đồng ký trước hay sau thời điểm 1/5 mà có mức phí khác nhau”, có những doanh nghiệp đã ký hợp đồng lâu năm với công ty, nhưng khi được thông báo từ 1/5 tới sẽ có mức phí bảo hiểm vật chất xe cơ giới mới đã thông báo có thể cắt hợp đồng bảo hiểm và chuyển sang công ty bảo hiểm khác.

Chính thức điều chỉnh phí bảo hiểm xe cơ giới từ tháng 5/2015

Chính thức điều chỉnh phí bảo hiểm xe cơ giới từ tháng 5/2015

Đồng cảm với thực tế này, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ trong nước cũng có tên trong danh sách các doanh nghiệp được chấp thuận điều khoản, biểu phí bảo hiểm vật chất xe ô tô cho rằng, các doanh nghiệp bảo hiểm được chấp thuận thay đổi điều khoản biểu phí mới sẽ không thể không thực hiện quy định của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng đang vừa làm vừa nghe ngóng tình hình thị trường và việc khai thác, tái tục các hợp đồng mới của các công ty bạn. Hay nói theo một cách khác, doanh nghiệp bảo hiểm dù muốn tính đúng tính đủ phí theo quy định mới, nhưng vẫn phải nhìn ngó và nghe ngóng hoạt động của các doanh nghiệp xung quanh.

“Điều các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nghiêm túc quy định mới e ngại nhất là sẽ có một vài doanh nghiệp ‘phá rào’ phá giá. Chuyện này không phải không thể xảy ra, cũng giống như tình trạng bán bảo hiểm xe máy dạo. Lý do ‘phá giá’ không phải là chủ trương của các các doanh nghiệp, mà là do đại lý, cộng tác viên của đại lý làm vì doanh thu… có bị lặp lại”, đại diện doanh nghiệp bảo hiểm trên e ngại.

Cũng cần nhắc lại, mức phí bảo hiểm vật chất xe ô tô khi áp dụng quy định mới có thể thay đổi lên khoảng 20% so với mức phí trước đây - tính toán sơ bộ của một công ty bảo hiểm (mức phí mới chỉ áp dụng đối với bảo hiểm vật chất ô tô - bảo hiểm tự nguyện). Ngoài ra, cũng theo quy định này, việc giảm phí đối với những khách hàng lớn, khách hàng trung thành, khách ít bị tổn thất, đối tác…, doanh nghiệp bảo hiểm cũng không được tự trích giảm tràn lan, mà phải áp đúng theo biểu phí an toàn của Bộ Tài chính hướng dẫn.

Một chuyên gia trong ngành nhìn nhận: 

“Thị trường bảo hiểm vật chất xe cơ giới có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, mức thua lỗ đối với nghiệp vụ này có thể giảm xuống nếu các doanh nghiệp quyết tâm làm theo quy định mới. Có thể ban đầu doanh thu và khách hàng của những công ty bảo hiểm quen cạnh tranh bằng giảm phí sẽ sụt giảm, nhưng chất lượng dịch vụ và chế độ hậu mãi tốt vẫn có thể kéo khách hàng trở lại. Tất nhiên, đây không phải vấn đề làm trong ngày một ngày hai".

 

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm ô tô

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất