Lưu ý khi du lịch nơi thác ghềnh và sự cần thiết của bảo hiểm du lịch
18-05-2017 - 00:00 | Lượt xem: 351
Khi du lịch ở nơi sông suối nguy hiểm bạn cần phải chuẩn bị những kỹ năng cần thiết nhưng cần chú ý bảo hiểm du lịch.


Sự việc một nữ nhà báo bị chết ở sông Mekong khi đang đi khám phá dòng sông này bằng thuyền đã đặt ra vấn đề an toàn khi đi du lịch đến sông suối, nơi hoang dã.

 

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm là chú ý thời tiết, chọn đi khi thời tiết khô ráo, tránh thời tiết mưa gió, có giông tố hoặc báo hiệu sắp có lũ. Bạn cần dừng ngay hành trình trên sông suối khi có mây đen kéo đến, trời đổ mưa hoặc sét kèm tố lốc. Bởi những khi có hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy, rất dễ bị lật thuyền, hoặc gây ra nước lớn làm bạn bị cuốn theo dòng nước.

 

Khi đi du lịch dọc theo sông, suối hoang dã, bạn cần phải chuẩn bị áo phao chắc chắn, mặc ngay khi lên thuyền. Tuyệt đối không mở cúc áo phao khi ngồi trên thuyền vì tai nạn có thể đến bất ngờ. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các chuyển đi tới vùng hoang dã đặc biệt sông suối nếu không biết bơi. 

 

 

Tránh xa những khu vực có ghềnh thác, nước sâu hoặc dòng chảy bất thường. Không đi vào vùng nước xoáy, khu vực mỏm đá nguy hiểm đến tính mạng.

 

Làm quen với thuyền trước khi bắt đầu hành trình, chuẩn bị thêm mũ bảo hiểm chuyên dụng để tránh va đầu vào đá khi gặp tai nạn. Nếu bạn không biết chèo thuyền dù là thuyền kayak cũng không nên mạo hiểm thử sức qua những đoạn ghềnh thác.

 

Không đi vào mùa mưa lũ, mùa có mưa lớn từ đầu nguồn đổ về bất chợt để tránh những cơn lũ bất ngờ có thể tràn qua.

 

Không chở số người quá nhiều so với quy định khi đi chèo thuyền khám phá. Nhưng dù đi trên cạn hay dưới nước, bạn cần có người đồng hành để giúp đỡ khi gặp bất trắc. Ngoài ra, bạn cần chú ý ghi số điện thoại những trung tâm cấp cứu gần nhất hoặc trung tâm thông tin du lịch để gọi khi khẩn cấp. Mang theo bản đồ, la bàn và cả đèn pin để cung cấp ánh sáng nếu trời tối sớm hơn dự kiến. 

 

Sự cần thiết của mua bảo hiểm du lịch

 

Mua bảo hiểm du lịch là việc cần làm và nên làm, nó cũng giống như mua bảo hiểm cho ô tô hay bảo hiểm thân thể. Mặc dù, có tầm quan trọng như vậy nhưng đến nay không phải du khách nào cũng ý thức được điều này. Tại các văn bản luật, mua bảo hiểm khi đi du lịch đã được quy định rõ. Cụ thể, trong luật Du lịch Việt Nam ghi rõ: “Khách du lịch được hưởng bảo hiểm du lịch và các loại bảo hiểm khác theo quy định của pháp luật”.

 

Cũng theo Luật quy định, doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế của Luật du lịch Việt Nam năm 2005 “phải mua bảo hiểm du lịch cho khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài trong thời gian thực hiện chương trình du lịch”. Còn đối với doanh nghiệp lữ hành nội địa “phải mua bảo hiểm du lịch cho khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài trong thời gian thực hiện chương trình du lịch”.

 

Hiện nay có hình thức du lịch đi theo tour hoặc đi tự túc. Với những khách đi theo tour, công ty du lịch, lữ hành sẽ tính cả phí bảo hiểm trong tổng giá của chuyến đi hoặc tặng miễn phí đi kèm. Còn khách đi tự túc không theo tour, mua bảo hiểm có thể có hoặc không. 

 

Chính vì điều này dẫn đến tâm lý chủ quan, không để ý hoặc không quan tâm của nhiều du khách. Bởi chính họ không bao giờ lường trước được những nguy cơ có thể xảy ra trên đường đi du lịch. Mặt khác, thói quen mua bảo hiểm du lịch chưa phổ biến như mua các loại hình bảo hiểm khác nên nhiều người cũng "làm ngơ".

 

Mua bảo hiểm du lịch quan trọng là cách đưa đến cho bạn sự thoải mái khi đi tham quan xa, yên tâm với chi phí mình bỏ ra sẽ được đền bù nếu giả sử xảy ra những bất trắc ngoài mong muốn. Nếu xảy ra những tai nạn khi đi du lịch, chi phí điều trị cũng sẽ được hỗ trợ phần nào, giúp gánh đỡ tài chính.

 

Mua bảo hiểm du lịch cũng là cách để tăng cơ hội xin visa và đi nhiều nước hơn. Bởi một số quốc gia quy định chỉ cấp visa khi có bảo hiểm du lịch. Mức phí bảo hiểm có nhiều dạng, khoảng 150.000 đồng - 650.000 đồng trong khoảng 10 ngày với cá nhân, 300.000 đồng -1,3 triệu đồng cho gia đình, còn 30 ngày là 600.000 đồng -1,4 triệu đồng và 1,2-2,8 triệu đồng cho gia đình. 

 

Còn bảo hiểm nội địa ở mức 1.500 đồng/ngày, hoặc có mức 3.000 đồng - 4.500 đồng/ngày, mức bồi thường có thể là 10 triệu đồng trở lên

Theo Congluan.vn

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm du lịch

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất