Trục lợi bảo hiểm sức khỏe cần phải bị xử lý hình sự
09-06-2017 - 00:00 | Lượt xem: 262
Tình trạng trục lợi bảo hiểm vẫn tái diễn phổ biến bởi các chế tài hành chính chưa đủ mạnh


Trong thời gian vừa qua tình trạng trục lợi bảo hiểm đã diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, loại hình bảo hiểm sức khỏe con người đã và đang trở thành vấn nạn, khiến các DN Bảo hiểm và cơ quan quản lý không khỏi đau đầu.
 
Được biết, để xử lý hành vi trục lợi bảo hiểm, Chính phủ đã ban hành 3 nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm gồm Nghị định 86/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội; Nghị định 92/201/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế và nghị định 41/2009/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Trong các nghị định này đã quy định rõ chế tài đối với mỗi hành vi vi phạm của cá nhân, tổ chức. Theo đó, ngoài việc bị phạt tiền thì người vi phạm còn phải chịu hình phạt bổ sung là buộc hoàn trả số tiền bảo hiểm bị trục lợi, nghĩa là nếu một khi hành vi vi phạm bị phát hiện người vi phạm không những phải đối mặt với khả năng bị xử phạt mà còn chắc chắn bị mất số tiền bảo hiểm đã trục lợi.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, sở dĩ tình trạng trục lợi bảo hiểm vẫn tái diễn bởi các chế tài hành chính không đủ mạnh. Hiện nay, trong Bộ luật Hình sự không có quy định về tội trục lợi bảo hiểm, điều này không có tính răn đe mạnh đối với các đối tượng vi phạm.
 

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm sức khỏe

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất