11 cột mốc thời gian quan trọng cho một hợp đồng BHNT.
11-10-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1368
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nào cũng có những cột mốc thời gian quan trọng mà bạn phải lưu ý để đảm bảo được những quyền lợi cho bản thân mình. Không ít khách hàng của chúng tôi vẫn luôn thắc mắc về những cột mốc thời gian quang trọng trong một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gi?

Đây lại là những yếu tố rất ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của bạn, mà bạn cần phải lưu ý nhằm đảm bảo được quyền lợi của bản thân và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đối với công ty bảo hiểm.
 

1. NGÀY PHÁT HÀNH HỢP ĐỒNG

Đây chính là bước khởi đầu quan trọng cho bất kì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nào và là thời điểm bạn đã hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và nộp đủ các chi phí. Kể từ lúc này cho đến ngày có hiệu lực hợp đồng, bạn vẫn được công ty bảo hiểm nhân thọ bảo hiểm tạm thời và được hưởng được hưởng đầy đủ quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm tạm thời.

2. NGÀY BẮT ĐẦU CÓ HIỆU LỰC HỢP ĐỒNG

Đây được xem là cột mốc quan trọng nhất, bởi vì kể từ lúc này những rủi ro đối với người được bảo hiểm sẽ được coi là sự kiện bảo hiểm và phía doanh nghiệp bảo hiểm phải có trách nhiệm bồi thường cho những tổn thất đã xảy ra đối với người được bảo hiểm.

3. THỜI GIAN CÂN NHẮC

Trong vòng 14 đến 21 ngày, kể từ ngày có hiệu lực hợp đồng, bên mua hợp đồng có thể yêu cầu hủy bỏ hợp đồng và nhận lại toàn bộ phí bảo hiểm đã đóng trước đó.
 

4. THỜI GIAN CHỜ

Khoảng thời gian kể từ lúc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực cho đến khi người tham gia bảo hiểm được hưởng quyền lợi đó. Thì trong khoản thời gian chờ này, nếu có phát sinh sự kiện bảo hiểm bạn sẽ không nhận được khoản bồi thường nào từ phía công ty bảo hiểm. Thời gian chờ cũng có thể thay đổi đối tùy với từng sản phẩm bảo hiểm.

5. NGÀY KỶ NIỆM HỢP ĐỒNG

Ngày kỷ niệm tương ứng với hàng năm, ngày bắt đầu có hiệu lực hợp đồng trong suốt thời hạn hợp đồng bảo hiểm. Nếu năm đó không có ngày này, thì ngày cuối cùng của tháng đó sẽ là ngày kỷ niệm hợp đồng bảo hiểm. Và đây cũng là thời điểm bạn phải thanh toán phí hợp đồng hàng năm.

6. NGÀY KỶ NIỆM HỢP ĐỒNG LẦN THỨ BA,THỨ NĂM , THỨ MƯỜI

Đối với nhiều loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, thì đây cũng được coi là một cột mốc thời gian quan trọng. Vì bạn sẽ bắt đầu nhận được quyền lợi của mình sau một thời gian nhất định. Ví dụ như: Quyền lợi tiền mặt định kì ba năm một lần nhằm vào ngày kỉ niệm hợp đồng lần thứ ba, tăng mức tiền bảo hiểm lên đến 150% giá trị hợp đồng,…

7. NGÀY ĐÁO HẠN HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM

Chính là thời điểm hợp đồng chính thức kết thúc, bạn sẽ nhận lại toàn bộ số tiền bảo hiểm, nếu hợp đồng vẫn còn hiệu lực cho đến lúc đó.

8. THỜI HẠN YÊU CẦU TRẢ TIỀN BẢO HIỂM HAY BỒI THƯỜNG

Trong vòng 1 năm, kể từ khi có rủi ro xảy ra, bạn đã có thể chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết và yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường bất kỳ lúc nào bạn xảy ra tai nạn hay bệnh tật.
 

9. THỜI HẠN TRẢ TIỀN BẢO HIỂM HAY BỒI THƯỜNG

Khi sự có kiện bảo hiểm xảy ra, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ phải trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo thời gian đã thỏa thuận trước đó trong hợp đồng, thông thuờng trong vòng 30 ngày hoặc 15 ngày nếu không có thỏa thuận, tính từ ngày công ty bảo hiểm nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ về yêu cầu trả tiền bảo hiểm.

10. THỜI GIAN GIA HẠN ĐÓNG PHÍ HƠP ĐỒNG

Sau một thời gian trả tiền bảo hiểm, nếu bạn vẫn chưa có khả năng thanh toán các phí cần thiết thì bạn sẽ có thêm 60 ngày gia hạn tính từ thời điểm đóng phí. Trong khoảng thời gian này, bạn vẫn có thể nhận được đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm như trong hợp đồng.

11. THỜI GIAN KHÔI PHỤC HIỆU LỰC HỢP ĐỒNG BẢO HIỂM

Bạn có thể khôi phục hợp đồng  y như cũ vào bất kỳ lúc nào trong vòng 2 năm kể từ ngày hợp đồng mất hiệu lực tạm thời. Sau khi đã nộp lại tất cả chi phí còn thiếu. Hoặc bạn vẫn có thể tiếp tục duy trì hợp đồng với số tiền bảo hiểm ít hơn ban đầu, tuy nhiên những quyền lợi của bạn vì thế cũng  sẽ bị giảm đi đáng kể.
Đây là những cột mốc thời gian quan trọng mà bạn cần phải đặc biệt chú ý trong bất kỳ hợp đồng bảo hiểm nào, để lựa chọn cho mình một sản phẩm thích hợp và đáp ứng được nhu cầu của bản thân và gia đình.
Theo tuvan-baohiemnhantho.com

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm nhân thọ

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất