4 điều cần lưu ý khi vay tiền bạn bè, người thân để mua nhà
29-03-2018 - 00:00 | Lượt xem: 1289
Khi vay tiền người thân, bạn bè để mua nhà, bạn phải tính toán đến một số tình huống như nguồn để trả khi họ cần gấp, các khoản chi tiêu tăng lên khi sinh thêm con hoặc nguồn thu bị sụt giảm…
Vay mua nhà từ người thân, bạn bè có ưu điểm là thường chịu lãi suất rất thấp hoặc thậm chí không lãi, áp lực trả nợ cũng không quá lớn… Tuy nhiên, khi lên kế hoạch vay và trả nợ, bạn cần phải tính toán đến một số kịch bản có thể xảy ra sau đây và việc ứng phó với chúng.
Dự tính các nguồn trả khi người thân cần gấp
Mua nhà đòi hỏi một số tiền lớn, vay người thân thường rải rác món nhỏ từ nhiều người. Nhờ vậy bạn sẽ trả nợ dễ dàng hơn. Khi vay, bạn cũng nên giao hẹn trước là khoảng bao lâu có thể trả được. Thật may mắn nếu họ có thể cho bạn vay đúng như kế hoạch.


Vay tiền người thân, bạn bè mua nhà có ưu điểm là lãi suất thấp (hoặc không lãi), áp lực trả nợ ít hơn.
Tuy nhiên, bạn cũng nên tính đến trường hợp xảy ra chuyện bất khả kháng và người thân cần tiền gấp thì phải lấy nguồn nào để trả. Vì thế, bạn phải có một khoản dự phòng hoặc một nguồn nào đó sẵn tiền cho vay để có thể trả trong thời gian sớm nhất, nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín của bạn.
Khoản cho người thân vay thêm khi họ cần
Khi vay tiền của người thân hay bạn bè, bạn đều phải tính đến việc khi họ cần, bên cạnh việc mình phải trả số tiền đã vay trước đó, phải cho họ vay thêm một khoản, dù ít hay nhiều.
Chẳng hạn, khi người thân cần tiền để mua nhà, bên cạnh việc trả nợ bạn cũng nên cho họ vay thêm một khoản nhất định phù hợp với sự giúp đỡ trước đây của họ. Đó được coi là việc giúp đỡ có đi có lại nhằm duy trì mối quan hệ.
Các khoản chi tiêu phát sinh
Đa số khi vay tiền người thân, bạn bè sẽ không phải trả lãi hoặc lãi thấp, ổn định. Do đó, việc chịu biến động về lãi suất là hầu như không có. Như vậy có nghĩa là bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc tính toán kế hoạch trả nợ hàng tháng, hàng năm.

 

Bạn có thể bị vỡ kế hoạch trả nợ vì những chi phí phát sinh
Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn bị vỡ kế hoạch vì những chi phí phát sinh bất ngờ như ốm đau, bệnh tật… Đặc biệt, với những cặp vợ chồng trẻ, khi bạn sinh thêm con sẽ phát sinh rất nhiều nguồn phải chi tiêu. Những lúc đó, chi tiêu trong gia đình sẽ có thể tăng lên gấp rưỡi, thậm chí là hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tăng thêm thu nhập hoặc giảm tiền tiết kiệm để có thể trả nợ.
Giả sử nguồn thu nhập bị sụt giảm
Nếu nguồn thu nhập của bạn ổn định và tiếp tục tăng theo thời gian thì việc trang trải cuộc sống gia đình và trả nợ sẽ không có vấn đề gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, vì vay tiền mua nhà và xác định trả trong thời gian dài, khoảng vài năm nên mọi chuyện đều có thể xảy ra. Do đó, bạn cũng nên đặt ra tình huống không may xảy ra, thu nhập sụt giảm, bạn sẽ phải ứng phó như thế nào.
Với những tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng, gia đình bạn sẽ không bị khủng hoảng vì nợ nần khi vay tiền người thân để mua nhà.
Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đăng ký tư vấn Vay thế chấp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất