Bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm ngân hàng, đại lý bảo hiểm
07-12-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1166
Có sản phẩm bảo hiểm nào thỏa mãn trọn gói hai nhu cầu bảo vệ tài chính trước các rủi ro và tiết kiệm, đầu tư thu lợi nhuận không?
Câu hỏi 1. Có sản phẩm bảo hiểm nào thỏa mãn trọn gói hai nhu cầu bảo vệ tài chínhtrước các rủi ro và tiết kiệm, đầu tư thu lợi nhuận không?
Trả lời: Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hướng tới thỏa mãn hai nhu cầu cơ bản là bảovệ và tiết kiệm. Tùy theo loại sản phẩm hai nhu cầu bảo vệ và tiết kiệm được ưu tiênở các mức độ khác nhau: Có sản phẩm chỉ có yếu tố bảo vệ, có sản phẩm vừa bảohiểm vừa tiết kiệm với mức độ ngang nhau v.v. Với sự phong phú đa dạng của sảnphẩm bảo hiểm nhân thọ, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp vớinhu cầu và khả năng tài chính. Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư (Tên tiếng Anh làUnit – Link hoặc Investment – Link) là sản phẩm giúp khách hàng thỏa mãn đồngthời hai nhu cầu là bảo vệ tài chính trước các rủi ro và tiết kiệm- đầu tư thu lợi nhuận,trong đó yếu tố tiết kiệm – đầu tư là chủ yếu.

Câu hỏi 2. Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư có gì khác biệt so với những sản phẩmbảo hiểm nhân thọ khác?
Trả lời: Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư về cơ bản là sản phẩm kết hợp nhu cầubảo vệ và tiết kiệm. Tuy nhiên, trong khi các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kết hợpkhác có chia lãi thì sản phẩmbảo hiểm liên kết đầu tư “không chia lãi”. Đối với cácsản phẩm bảo hiểm nhân thọ hỗn hợp khác, quỹ bảo hiểm được hình thành từphí bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm đầu tư và được sử dụng để chi trả tiền bảohiểm cho khác hàng vì thế công ty bảo hiểm sẽ cam kết một mức lãi cố định trả chokhách hàng (sản phẩm có chia lãi). Đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư ngườitham gia bảo hiểm sẽ là chủ đầu tư của các quỹ vì thế sẽ được hưởng lãi đầu tư thựctế của các quỹ đầu tư mà khách hàng lựa chọn (có nghĩa là nếu quỹ đầu tư có lãi caokhách hàng sẽ được hưởng lãi cao, ngược lại nếu quỹ đầu tư lãi thấp hoặc không cólãi khách hàng sẽ được hưởng lãi thấp hoặc không nhận được gì). Như vậy, nhữngngười muốn có cơ hội đầu tư với lãi suất cao nên tham gia sản phẩm bảo hiểm liênkết đầu tư.


Câu hỏi 3. Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư được hiểu như thế nào?
Trả lời: Sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ khôngchia lãi bao gồm hai phần tương đối tách biệt nhau: phần bảo hiểm và phần đầu tư,trong đó phần đầu tư là chủ yếu. Khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư khách hàngphải đóng phí bảo hiểm đổi lại họ nhận được sự bảo vệ về tài chính của công ty bảohiểm đồng thời có cơ hội tích lũy đầu tư với lãi suất cao. Phí bảo hiểm của kháchhàng sẽ được chia làm hai phần:- Phần thứ nhất: Dành cho bảo hiểm nhân thọ (chiếm tỷ lệ nhỏ trong phí bảo hiểm) - Phần thứ hai: Dành cho tiết kiệm, đầu tư thu lợi nhuận (chiếm tỷ lệ lớn trongphí bảo hiểm). Thông thường công ty bảo hiểm có hai hoặc nhiều quỹ đầu tư để bênmua bảo hiểm lựa chọn; mỗi quỹ đầu tư được đầu tư theo một danh mục đầu tư xácđịnh; phần lớn số phí bảo hiểm được phân bổ để mua các đơn vị quỹ đầu tư đã chọn.Bên mua bảo hiểm được hưởng lợi nhuận khi giá trị đơn vị quỹ tăng hoặc chịu tổnthất khi các giá trị các đơn vị quỹ giảm.

Câu hỏi 4. Có những loại bảo hiểm liên kết đầu tư nào?
Trả lời: Có nhiều loại sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Để chọn được sản phẩmphù hợp khách hàng nên căn cứ vào điều kiện tài chính, nhu cầu của bản thân và giađình.Các loại bảo hiểm liên kết đầu tư cơ bản:- Sản phẩm liên kết đầu tư trọn đời: Kết hợp giữa bảo hiểm trọn đời và đầu tư. Đây làmột chương trình tài chính cho phép người tham gia có cơ hội tiết kiệm, đầu tư dàihạn trọn đời với lãi suất cao. Bên cạnh đó còn được bảo hiểm trong suốt cuộc đời đểkhi qua đời sẽ có một khoản tiền để lại cho người thân, người phụ thuộc.- Sản phẩm liên kết đầu tư hỗn hợp: Kết hợp giữa bảo hiểm hỗn hợp và đầu tư. Đâylà một chương trình tài chính giúp khách hàng tích lũy, tiết kiệm một khoản tài chínhtrong một khoảng thời gian xác định với lãi suất cao thực hiện các dự định trongtương lai; đồng thời được công ty bảo hiểm bảo đảm tài chính nếu không may gặp rủiro.- Sản phẩm liên kết đầu tư trả tiền định kỳ: Kết hợp giữa bảo hiểm trả tiền định kỳ vàđầu tư. Khi tham gia sản phẩm này khách hàng có cơ hội tích lũy, tiết kiệm, đầu tưvới lãi suất cao để đến khi về già có những khoản tiền định kỳ để chi tiêu.

Câu hỏi 5. Khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, khách hàng có cần am hiểu về đầutư không?
Trả lời: Khi tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, bên mua bảo hiểm được quyền quyếtđịnh việc đầu tư số phí bảo hiểm của mình vào quỹ nào phù hợp với kỳ vọng lợinhuận và mức độ chấp nhận rủi ro. Hiểu biết về đầu tư sẽ rất có ích cho người thamgia bảo hiểm khi lựa chọn quỹ đầu tư. Tuy nhiên, người tham gia bảo hiểm liên kếtđầu tư không nhất thiết phải là một chuyên gia đầu tư. Việc đầu tư được người tham gia bảo hiểm ủy thác cho công ty bảo hiểm. Cácchuyên gia đầu tư của công ty bảo hiểm có trách nhiệm tìm kiếm, lựa chọn các tài sảnđầu tư để lập nên bản danh mục đầu tư (bao gồm nhiều loại tài sản đầu tư nhằm phântán rủi ro và mang lại lợi ích cho người sở hữu các đơn vị đầu tư trong quỹ). Như vậy,Người tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư có thể yên tâm vì đã ủy thác đầu tư chonhững chuyên gia hàng đầu (những người có kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệmcao với “tiền” của khách hàng).Không những thế sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư có tính minh bạch rất cao. Côngty bảo hiểmluôn cung cấp đầy đủ, chính xác, công khai các thông tin liên quan tớiquỹ đầu tư:- Mục tiêu, chính sách hoạt động của quỹ- Chi phí quản lý liên quan- Giá đơn vị của quỹ- Báo cáo thường niên về lợi nhuận đầu tưVới những thông tin trên, người tham gia bảo hiểm biết rõ phí bảo hiểm của mìnhđược sử dụng như thế nào để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Câu hỏi 6. Người tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư có phải chịu rủi ro đầu tư nào không?
Trả lời: Khi tham gia đầu tư, nhà đầu tư phải chú ý tới hai yếu tố cơ bản là: lãi suấtđầu tư và khả năng thu hồi vốn (mức độ rủi ro). Những dự án đầu tư có mức độ rủi rocao- khả năng thu hồi vốn thấp thì khả năng thu lợi nhuận cao càng lớn, ngược lạimức độ rủi ro càng thấp- khả năng thu hồi vốn cao thì lãi suất càng thấp (đây là quyluật phổ biến trong đầu tư). Chẳng hạn như: Khi đầu tư vào bất động sản, nhà đầu tưcó cơ hội có lãi suất cao nhưng cũng phải chấp nhận rủi ro cao; khi đầu tư vào chứngkhoán, nhà đầu tư có cơ hội thu lợi nhuận hoặc chịu thua lỗ tùy theo sự lên xuống củathị trường. Danh mục đầu tư do công ty bảo hiểm thiết lập luôn hướng tới mục tiêutăng tối đa khả năng thu lợi nhuận, hạn chế tối đa mức độ rủi ro đầu tư. Tuy nhiên,không phải lúc nào, mục tiêu đó cũng đạt được, là chủ đầu tư người tham gia bảohiểm liên kết đầu tư phải chấp nhận rủi ro đầu tư.
Theo 123doc.org

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm nhân thọ

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất