Bảo hiểm xe máy bắt buộc và những điều cần biết
22-06-2019 - 00:00 | Lượt xem: 1661
Bảo hiểm xe máy bắt buộc là một trong những giấy tờ cần thiết và quan trọng đối với chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế, có không ít người còn chưa hiểu hết về sản phẩm bảo hiểm này.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có tên gọi đầy đủ là Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe môtô - xe máy. Đây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016.


Bảo hiểm xe máy bắt buộc thường thấy trên thị trường.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính của sản phẩm bảo hiểm này dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ.
Những điều cần biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc:
Thay chủ xe chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba
Bảo hiểm xe máy bắt buộc hướng đến việc giúp cho người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Trong các trường hợp xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này.
Mặt khác, những thiệt hại về xe và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm.Bồi thường cho bên thứ ba dù có lỗi hay không
Với bảo hiểm xe máy bắt buộc, tất cả thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.
Về phương tiện, bên bảo hiểm cần phải căn cứ vào tính chất của tai nạn để xem xét bồi thường cho bên thứ ba. Xe đi đúng luật sẽ nhận được chi trả và ngược lại, sai luật sẽ không được bồi thường. Nếu là lỗi hỗn hợp, việc bồi thường sẽ  dựa theo kết luận của cảnh sát giao thông.
Các trường hợp loại trừ
Bảo hiểm xe máy bắt buộc TNDS sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường trong các trường hợp sau: Hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại; Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy; Lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp; Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn; Chiến tranh, khủng bố, động đất; Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.
Vì vậy, để có thể vừa thực hiện đúng trách nhiệm dân sự, vừa đảm bảo toàn diện cho bản thân cũng như phương tiện của chính mình khi không may có sự cố, tai nạn gây tổn thất ngoài ý muốn, lời khuyên tốt nhất chính là nên mua thêm những sản phẩm bảo hiểm tự nguyện khác.


Bảo hiểm tổn thất xe mô tô, xe máy của Lian bảo vệ phương tiện cho chủ xe cơ giới.
 
Vào ngày 10/6/2019, Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) đã cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm Tổn thất toàn bộ xe môtô, xe máy trên ứng dụng LIAN - ứng dụng bảo hiểm tự động đầu tiên tại Việt Nam do Madam Đỗ Liên sáng lập.
Ưu điểm của sản phẩm bảo hiểm này là dễ mua, chỉ với 3 bước đơn giản, thao tác trực tiếp trên điện thoại thông minh, phí bảo hiểm thấp (chỉ từ 33.000 đồng/năm), phạm vi bảo hiểm rộng và thời gian bồi thường nhanh chóng.
Khác với các sản phẩm bảo hiểm truyền thống, người dùng có thể tự yêu cầu bồi thường với thủ tục đơn giản mà không cần thông qua đại lý bảo hiểm. Sau khi hồ sơ được phê duyệt trên hệ thống, chủ xe sẽ nhận được phí chi trả quyền lợi chỉ trong 30 giây. 
Đặc biệt, với phạm vi rộng, sản phẩm bảo hiểm Tổn thất toàn bộ xe môtô, xe máy sẽ bảo vệ phương tiện của chủ xe cơ giới không chỉ khi tham gia giao thông mà trong cả các trường hợp khác như: Bị tấn công bằng vũ lực; cháy, nổ; giông, cuồng phong; cây cối đổ, gãy; đất, đá trượt, lún, sụt, lở, lũ lụt;...
Như vậy, cùng với bảo hiểm xe máy bắt buộc, trang bị thêm các sản phẩm bảo hiểm xe môtô, xe máy tự nguyện khác là một việc làm cần thiết, giúp gia tăng sự đảm bảo cho chính bản thân và tài sản của các chủ xe trước những rủi ro không thể lường trước.
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm bảo hiểm Tổn thất toàn bộ xe môtô, xe máy của LIAN, liên hệ tới địa chỉ sau để biết thêm chi tiết:
Ứng dụng LIAN - Sản phẩm công nghệ của Madam Đỗ Liên
LIAN cho Android: 
https://bit.ly/lianandroid
LIAN cho iOS: http://bit.ly/lianios
Hotline: 1900 9249
Email: 
[email protected]
Website: https://LIANvass.com/

 Fanpage: LIAN - Ứng dụng Mua Bán Bảo hiểm Tự động
Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm ô tô

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất