Bảo Hiểm Y Tế Với Bảo Hiểm Sức Khỏe Khác Nhau Như Thế Nào?
06-12-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1902
Một khách hàng đặt câu hỏi cho tư vấn viên bảo hiểm: “Tôi đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc của nhà nước, tại sao phải nghe anh chị mua thêm bảo hiểm sức khỏe làm gì? Như vậy có cần thiết hay không?”

Đây là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu để tham gia bảo hiểm sức khỏe. Trả lời câu hỏi này, trước hết khách hàng cần hiểu sự khác nhau giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe.

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm sử dụng trong chăm sóc sức khỏe, không có mục đích lợi nhuận và thuộc quyền quản lý thực hiện của nhà nước. Tính tới thời điểm năm 2015, cả nước ta có khoảng trên 60 triệu người đang tham gia bảo hiểm y tế.
Theo Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2015, thì Bảo hiểm y tế là bắt buộc đối với mọi đối tượng được Luật quy định. Mục đích của bảo hiểm y tế bắt buộc đó là đảm bảo chính sách an sinh xã hội của nhà nước, chăm lo cho đời sống sức khỏe của nhân dân.

Việc tham gia bảo hiểm y tế đem lại nhiều lợi ích khi người dân ốm đau, cần khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của nhà nước.  Trên hết, quỹ bảo hiểm y tế là sự chung tay của cả cộng đồng và xã hội, chia sẻ với người bệnh cùng gia đình cũng như góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân. Khi bị ốm đau, bệnh tật, người có bảo hiểm y tế sẽ được khám chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện nhà nước. Nếu chi phí chữa bệnh quá lớn, bảo hiểm y tế sẽ chi trả từ 50-70% chi phí chữa bệnh.

2. Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Đây là hình thức bảo hiểm do các công ty bảo hiểm (được Bộ Tài chính cấp Giấy phép thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm) đứng ra quản lý và chi trả các chi phí thuộc danh mục bảo hiểm quy định. Bảo hiểm sức khỏe là chỗ dựa tài chính vững chắc khi bản thân và gia đình gặp rủi ro, tai nạn hay mắc các bệnh hiểm nghèo với thủ tục nhanh chóng, dịch vụ khách hàng tốt, thời gian hoàn thiện chứng từ nhanh, phù hợp khi chi phí chữa bệnh quá cao.


Không mang tính bắt buộc như bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe là hoàn toàn tự nguyện. Mặc dù có mức phí cao hơn so với bảo hiểm y tế bắt buộc nhưng bảo hiểm sức khỏe có những lợi ích lớn hơn. Nếu như bảo hiểm y tế chỉ cho phép khám chữa bệnh tại các cơ sở của nhà nước, thì bảo hiểm sức khỏe cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện hàng đầu, bệnh viện quốc tế được liên kết với công ty bảo hiểm cả ở trong và ngoài nước.
Ngoài ra, so với bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe còn có nhiều ưu điểm lớn như:
– Chi trả toàn bộ chi phí đi lại vận chuyển y tế, chi phí phẫu thuật, điều trị tại nhà;
– Nếu chữa bệnh ở nước ngoài cũng được đài thọ tiền khi đi cấp cứu và khứ hồi trở về;
– Có thể điều trị ngoại trú nếu muốn, không giới hạn thời gian khám chữa bệnh cũng như chi phí v.v..
– Có thể khám ở bất kỳ bệnh viện nào liên kết với công ty bảo hiểm, bạn có thể chọn những bệnh viện tốt, ít phải chờ đợi xếp hàng khi khám chữa bệnh;
Khi đã có bảo hiểm y tế, người dân vẫn hoàn toàn có quyền mua bảo hiểm sức khỏe, nếu như không có bất cứ vấn đề gì thì số tiền đáo hạn sẽ vẫn thuộc quyền sở hữu của người mua bảo hiểm.
Dù có lợi thế vượt trội, bảo hiểm sức khỏe mới chỉ phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế từ trung bình khá trở lên bởi chi phí khá cao so với BHYT. Để sản phẩm này đến gần hơn với các gia đình nghèo, vẫn còn một khoảng cách khá xa. Do đó, việc lựa chọn mua bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe không chỉ phụ thuộc vào mong muốn mà còn phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh kinh tế của cá nhân tham gia bảo hiểm. Dù thế nào bạn vẫn nên mua cho bản thân và người thân bảo hiểm y tế hoặc sức khỏe để an tâm những khi đau ốm, cần chăm sóc sức khỏe.
Theo blog.generali-life.com.vn

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm sức khỏe

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất