“Bùng” tiền thưởng của đại lý Mỹ Việt, AIA Việt Nam bị kiện ra toà
29-07-2019 - 00:00 | Lượt xem: 1233
Công ty TNHH MTV Tổng đại lý bảo hiểm Mỹ Việt đã khởi kiện AIA Việt Nam liên quan đến việc thu giữ trái pháp luật và yêu cầu chi trả số tiền thưởng gần 1,3 tỷ đồng kể từ năm 2016. Tuy nhiên, phản ứng lại quyết định này, AIA Việt Nam cũng khởi kiện (phản tố) lại đại lý bảo hiểm Mỹ Việt và đòi hoàn trả số tiền gần 4,9 tỷ đồng.
Luật sư Bùi Quốc Tuấn (đoàn luật sư TP.HCM) đại diện pháp lý của công ty Mỹ Việt
 

Báo điện tử Dân Việt nhận được phản ánh của ông Văn Công Ních, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tổng đại lý bảo hiểm Mỹ Việt liên quan đến nội dung khởi kiện giữa tổng đại lý bảo hiểm Mỹ Việt và công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam.

Công ty TNHH MTV Tổng đại lý bảo hiểm Mỹ Việt chính là nguyên đơn trong vụ tranh chấp hợp đồng tổng đại lý với AIA Việt Nam liên quan đến việc thu giữ trái pháp luật và yêu cầu AIA Việt Nam chi trả số tiền thưởng gần 1,3 tỷ đồng.

Đại lý bảo hiểm Mỹ Việt kiện AIA Việt Nam thu giữ gần 1,3 tỷ đồng tiền thưởng

Theo đó, đại lý bảo hiểm Mỹ Việt và AIA Việt Nam có có ký kết hợp đồng tổng đại lý và phụ lục Hợp Đồng số 01 vào tháng 4 và tháng 10 năm 2015.
 

Tổng đại lý bảo hiểm Mỹ Việt yêu cầu AIA Việt Nam chi trả số tiền thưởng gần 1,3 tỷ đồng cho tổng đại lý
“Trong suốt quá trình kinh doanh làm tổng đại lý cho AIA Việt Nam từ ngày 01/4/2015 cho đến 31/3/2016 (năm hợp đồng thứ nhất), Mỹ Việt đã tuân thủ đúng và đầy đủ các cam kết với AIA. Kết thúc năm hợp đồng thứ nhất, Mỹ Việt đã đạt doanh số: 17.967.626.000 đồng, phần vượt chỉ tiêu doanh số năm thứ nhất là 12.967.626.000 đồng.
Theo quy định tại Điều 5.3.3 Hợp Đồng Tổng Đại lý thì công ty AIA phải thanh toán  cho đại lý bảo hiểm Mỹ Việt khoản tiền thưởng bổ sung bằng 10% trên phần doanh số vượt chỉ tiêu 12.967.626.000 đồng, số tiền là gần 1,3 tỷ đồng. Và số tiền này sẽ được thanh toán lúc kết thúc Hợp Đồng năm thứ nhất là ngày 31/03/2016. Tuy nhiên trong kỳ nhận thu nhập từ 10/04 đến 14/04/2016 đại lý bảo hiểm Mỹ Việt không nhận được khoản thu nhập tại Điều 5.3.3 Hợp Đồng đã ký kết nêu trên”, ông Ních thông tin.
Theo hồ sơ ông Ních cung cấp, ngày 27/04/2016 công ty Bảo hiểm nhân thọ AIA đã gửi Thông báo (không số, không ngày) cho đại lý bảo hiểm Mỹ Việt. Thông báo này đề cập, trong thời gian AIA thực hiện rà soát và kiểm tra chất lượng hoạt động tư vấn và bán bảo hiểm trong khoản thời gian từ 01/11/2015 đến 31/03/2016, khoản thưởng vượt chỉ tiêu được quy định tại Điều 5.3.3 của Hợp Đồng sẽ được tạm giữ cho đến khi có thông báo chính thức về kết quả kiểm tra từ các bộ phận chức năng của AIA.
Tuy nhiên, ngày 09/08/2016 công ty AIA có thông báo (không số) liên quan đến việc tạm ngưng giao dịch quầy dịch vụ khách hàng tại Tổng đại lý Cần Thơ 1 kể từ ngày 11/08/2016 sau khi đại lý bảo hiểm Mỹ Việt có tới 4 lần gửi đề nghị, kiến nghị bên AIA giải quyết thanh toán số tiền gần 1,3 tỷ đồng thu nhập cho Mỹ Việt.
Đến ngày 19/6/2017, AIA Việt Nam ra thông báo chấm dứt hợp đồng tổng đại lý với Mỹ Việt với lý do “Qua kết quả điều tra xác minh, các khiếu nại và phản hồi của khách hàng, AIA nhận thấy một số hợp đồng bảo hiểm do đại lý trực thuộc Tổng đại lý Cần Thơ 1 (Mỹ Việt) khai thác có dấu hiệu bị làm giả, sử dụng khống thông tin của khách hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu của AIA”.
“Tổng đại lý chỉ có chức năng làm dịch vụ, phục vụ khách hàng và đại lý của AIA tại văn phòng theo các quy định, hướng dẫn của công ty AIA. Tổng đại lý hoàn toàn không được can thiệp hay quyết định trong việc ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty AIA với khách hàng hay không.
Do đó, tổng đại lý bảo hiểm Mỹ Việt hoàn toàn không ký hay chi phối bất cứ điều khoản nào trong hợp đồng bảo hiểm với khách hàng và hợp đồng đại lý bảo hiểm. Việc AIA chấm dứt hợp đồng đại lý đối với Mỹ Việt và giữ khoản thu nhập gần 1,3 tỷ của Mỹ Việt như trên là không hợp lý”, giám đốc Mỹ Việt, ông Văn Công Ních cho hay.
Đồng thời, việc quy kết của AIA theo đại diện công ty Mỹ Việt đó chỉ là cái cớ để “xù” các khoản chi cho Tổng đại lý theo hợp đồng giữa 2 bên, và ở đây chính là gần 1,3 tỷ thu nhập của Mỹ Việt như đã nêu. Hệ quả, AIA đã gây cho Mỹ Việt thiệt hại rất lớn về tài chính, đã bị ngưng hoạt động, đóng cửa không thực hiện được công việc nên kinh tế càng khó khăn.
Đối với vụ kiện này, luật sư Bùi Quốc Tuấn (đoàn luật sư TP.HCM) đại diện pháp lý của công ty Mỹ Việt nhìn nhận, việc AIA nhận hợp đồng của khách hàng và ký với đại lý phát hành hợp đồng thì việc thẩm định sức khỏe, giám định nhận phí hay phát hành hợp đồng là quyền của AIA Việt Nam quyết định.
“Tổng đại lý là nơi giao dịch, không phát hành hợp đồng, không tư vấn cho khách hàng, trong khi AIA chấp nhận phát hành hợp đồng cho khách hàng thì làm sao nói là tổng đại lý sai?
Chính vì vậy, nếu AIA cho rằng đại lý trực thuộc Tổng đại lý Cần Thơ 1 (Mỹ Việt) sai phạm trong quá trình hoạt động mà giữ thu nhập chính đáng của tổng đại lý là sai, trái quy định pháp luật”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Vị luật sư này nói thêm, “Nếu đại lý nào vi phạm thì xử lý đại lý đó, kể cả nếu đại lý đó chiếm dụng phí thì đề nghị xử lý đại lý đó. Còn AIA căn cứ đại lý vi phạm để xử lý tổng đại lý thì đó chỉ là lý do khiên cưỡng”
Phản hồi từ AIA
Liên quan đến vấn đề tranh chấp gần 1,3 tỷ giữa AIA Việt Nam và đại lý bảo hiểm Mỹ Việt, phía đại diện AIA thừa nhận, Công ty Mỹ Việt do ông Văn Công Ních làm Giám đốc có ký hợp đồng tổng đại lý với AIA Việt Nam để thực hiện hoạt động tổng đại lý cho AIA Việt Nam. Trong quá trình Công ty Mỹ Việt hoạt động tổng đại lý, AIA Việt Nam phát hiện có dấu hiệu bất thường về hoạt động khai thác hợp đồng bảo hiểm tại Công ty Mỹ Việt. Theo AIA Việt Nam đó là những sai phạm nghiêm trọng.


Phản hồi từ AIA Việt Nam

Cụ thể, trong năm đầu tiên thực hiện hợp đồng, doanh số phí bảo hiểm 6 tháng cuối năm của Mỹ Việt cao gấp hơn 41 lần so với nửa đầu năm với nhiều hợp đồng có dấu hiệu bị làm giả. Nghi ngờ đại lý bảo hiểm Mỹ Việt có hành vi trục lợi, AIA Việt Nam đã yêu cầu Mỹ Việt phối hợp làm rõ nhưng không nhận được sự hợp tác. Do vậy, AIA Việt Nam đã tiến hành xác minh tại nơi cứ trú của một số khách hàng và được biết khách hàng không có hộ khẩu tại địa phương, hoặc không tham gia bảo hiểm của Công ty.

Đối với việc khởi kiện của Mỹ Việt, AIA Việt Nam cũng đã có đơn phản tố (khởi kiện) vào ngày 28/6/2017 gửi Tòa án nhân dân Quận 1 (TP.HCM) đề nghị điều tra và làm rõ vụ việc xác minh một số đại lý liên quan và buộc Công ty Mỹ Việt phải hoàn trả lại cho AIAI Việt Nam số tiền là gần 4,9 tỷ đồng.
Được biết, sự việc được khởi kiện ra Tòa án nhân dân Quận 1 (TP.HCM), kể từ khi Mỹ Việt khởi kiện, Tòa án nhân dân Quận 1, TP.HCM có thông báo thụ lý 18/10/2016 nhưng cho đến nay đã gần 3 năm và qua 2 lần hòa giải vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân là do AIA Việt Nam có đơn phản tố. Theo đơn này, AIA Việt Nam yêu cầu Tòa án bác yêu cầu khởi kiện của công ty Mỹ Việt và buộc công ty Mỹ Việt hoàn trả số tiền gần 4,9 tỷ đồng AIA Việt Nam đã chi hỗ trợ và phát triển cho tổng đại lý này hoạt động trên địa bàn Cần Thơ 1.
Hiện vụ việc đang được tòa án thụ lý, dự kiến sẽ có phiên họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải vào ngày 12/8 tới đây và sang tháng 9 sẽ đưa vụ án ra xét xử.

                                                                                                                                                                Theo Dân Việt

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm nhân thọ

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất