Cảnh báo nguy cơ mất tiền do huy động vốn đa cấp
11-09-2018 - 00:00 | Lượt xem: 1100
Việc xây dựng mạng lưới đại lý bán hàng được công ty CP Hitas thực hiện tại TP. Hạ Long, thu hút nhiều người tham gia với lợi nhuận cao đến mức phi lý.
Dù đã có nhiều vụ việc xảy ra và được các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo về các hình thức kinh doanh đa cấp trái phép nhưng rất nhiều người vẫn đang bị cuốn vào một hình thức khác của đa cấp để tìm kiếm cơ hội làm giàu. Đó là việc xây dựng mạng lưới đại lý bán hàng, nhưng thực chất là huy động vốn của người dân, được công ty CP Hitas thực hiện công khai tại thành phố Hạ Long và thu hút khá nhiều người tham gia với lợi nhuận cao đến mức phi lý.
 
Đối tượng mà công ty hướng tới là những tiểu thương, người già, người đã về hưu.

Hình thức hoạt động của công ty cổ phần Hitas thực chất là núp bóng việc bán hàng đa cấp để huy động vốn. Các giao dịch này được Công ty CP Hitas, địa chỉ tại số 18, Phú Gia2, khu đô thị Vinhomes, thành phố Hạ Long cụ thể hóa bằng hợp đồng đại lý kiêm hợp đồng liên kết bán hàng với các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, không có mặt hàng thật để giao dịch trong các hợp đồng này và lợi nhuận chính là từ việc hưởng hoa hồng khi các thành viên tham gia hệ thống:
Khi gia nhập là thành viên của công ty CP HITAS, mỗi người phải nộp vào công ty ít nhất là 9 triệu đồng để mua một mã ID (giống mã định danh). Trong đó 5 triệu là mua mã số, 4 triệu để duy trì tài khoản. Thẻ ID có giá trị trong 2 năm.
Bên cạnh hình thức này, các nhà đầu tư có vốn nhỏ có thể lựa chọn góp vốn theo từng gói tiền 300.000-500.000-800.000 đồng. Nhưng phần trăm hoa hồng từ  những gói này ở mức rất thấp chỉ từ 3%-5%. Định kỳ hàng tháng sẽ có 3 chương trình khuyến mại để kích thích các thành viên mời chào người mới tham gia. Cứ một người mới gia nhâp thì lập tức người có vai trò dẫn dắt sẽ có ngay 1,4 triệu đồng.
Một thành viên tham gia hệ thống cho biết, mới làm được 4 ngày đã kiếm được 27 triệu đồng, 1 tháng được khoảng 90 triệu đồng.
Trong trường hợp không lôi kéo được người tham gia thì các thành viên có thể mua sim điện thoại để tự kích hoạt vào hệ thống, lấy khuyến mãi vào các ngày khuyến mãi định kỳ là 200.000 đồng/người.
Đáng chú ý số điện thoại là thật nhưng tên người dùng và ngay cả chứng minh nhân dân cũng đều là tên và số ma để làm dày danh sách của các thành viên.
Tại cuộc thuyết minh về chính sách kinh doanh của công ty CP Hitas tổ chức mới đây, hơn 50 người tham gia thì phần lớn các là các tiểu thương ở chợ, những người cao tuổi hoặc đã về hưu.

 
Một góc quán cà phê trên đường Lê Thánh Tông, thành phố Hạ Long là nơi "trụ sở" của các thành viên công ty trao đổi công việc.
Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính kinh tế cho biết, người già, các tiểu thương và những người có thu nhập thấp thường là đối tượng hấp dẫn của những công ty bán hàng lừa đảo hoặc mang tính chất đa cấp. Họ là những người ham làm giàu nhanh chóng, và ít có khả năng để truy đòi họ.”

Theo tìm hiểu của PV, công ty CP HITAS có trụ sở tại 86C, Tây Hòa, phường Phước Long A, Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh do ông Trịnh Đình Tuyết làm tổng giám đốc đại diện. Công ty này được năm 2017, mở chi nhánh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó giám đốc sở Công thương, tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua đối chiếu thông tin với cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương, công ty CP Hitas không có tên trong danh sách các đơn vị được Cục Quản lý cạnh tranh cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và cũng không có thông tin gì về hoạt động của công ty CP Hitas tại Quảng Ninh:
“Sở công thương sẽ kiểm tra, xác minh các thông tin về hoạt động của công ty cổ phần HITAS trên địa bàn tỉnh, phát hiện thấy các dấu hiệu lừa đảo vi phạm tới các hoạt động liên quan đến cá địa bàn đa cấp thì sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng để phối hợp, xử lý theo quy định. Sở sẽ thành lập các đường dây nóng để tư vấn, tiếp nhận cá thông tin khiếu nại và khiếu kiện để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng từ bà con, nhân dân trong công tác bán hàng đa cấp để kịp thời xử lý các đơn vị lợi dụng bán hàng đa cấp huy động nguồn vốn của bà con”./.

                                                                                                                                                                                                                                           Theo Vũ Miền
                                                                                                                                                                                                                                                    VOV

Đăng ký tư vấn Gửi tiết kiệm

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất