Chế độ thai sản năm 2017
05-04-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1234
Chế độ thai sản năm 2017 giúp bạn nắm rõ hơn thời gian nghỉ sinh cũng như biết mình sẽ nhận được những khoản trợ cấp nào phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

 

che-do-thai-san-nam2017-1

Nhiều người thường nghĩ, chỉ đến khi sinh con, chế độ thai sản mới bắt đầu có hiệu lực. Thực tế nó bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày đầu tiên bạn biết mình bắt đầu mang thai. Theo đó, như chế độ thai sản năm 2017, bạn có 5 lần (mỗi lần 1 ngày) được phép nghỉ việc để đi khám thai. Thậm chí với trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt hoặc các mẹ bầu ở xa cơ sở y tế sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.

Ngoài ra, nếu có “sự cố” thai kỳ như thai chết lưu, sảy thai, sinh non… bạn cũng được hưởng một số ưu tiên đặc biệt như:

– Được nghỉ phép 10 ngày trong trường hợp sảy thai dưới 1 tháng

– Nếu thai từ 1-3 tháng được nghỉ 20 ngày

– Nếu thai từ 3-6 tháng được nghỉ 40 ngày

– Nếu thai từ 6 tháng trở lên được nghỉ 50 ngày (bao gồm cả ngày ngày nghỉ hàng tuần và nghỉ lễ, tết)

Chế độ thai sản khi sinh con

Thời gian được nghỉ phép

Chế độ thai sản nói chung và chế độ thai sản năm 2017 nói riêng quy đinh: Khi mang thai, bạn được phép nghỉ trước và sau thời gian sinh con trong vòng 6 tháng, tuy nhiên thời gian nghỉ trước khi sinh sẽ không quá 2 tháng. Với mẹ mang đa thai, từ bé thứ 2 trở đi sẽ được cộng thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ. Đối với các trường hợp đặc biệt, nếu có nhu cầu nghỉ thêm bạn có thể xin nghỉ phép nhưng không hưởng lương.

che-do-thai-san-nam2017-2

Đặc biệt, nếu trước thời gian nghỉ phép bạn vẫn có đủ sức khỏe để quay lại làm việc thì bạn vẫn nhận được tiền lương cho những ngày làm việc của mình cùng trợ cấp thai sản theo quy định. Mức trợ cấp thai sản sẽ bằng 100% trung bình tiền lương mỗi tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh.

Hỗ trợ sau khi sinh

Trong vòng 60 ngày, kể từ ngày đầu tiên bạn làm việc trở lại sau chế độ nghỉ thai sản, bạn được phép xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, và vẫn nhận được 25% lương tối thiểu chung/ngày đối với trường hợp nghỉ tại nhà, hoặc 40% lương tối thiểu chung/ngày trong trường hợp nghỉ tại cơ sở tập trung.

– Những trường hợp bình thường sẽ nghỉ 5 ngày/ năm

– Trong trường hợp sinh mổ nghỉ tối đa 7 ngày/ năm

– Trường hợp mang đa thai nghỉ tối đa 10 ngày/ năm

Chế độ thai sản cho người chồng

che-do-thai-san-nam2017-3

Bắt đầu từ 1/1/2016, theo luật mới được cập nhật, chế độ thai sản sẽ có hiệu lực với cả những ông bố, họ cũng được hưởng một số quyền lợi nhất định cho mình. Theo đó, nếu chồng thai phụ có tham gia đóng bảo hiểm y tế cũng sẽ được nghỉ theo chế độ thai sản và có hiệu lực trong vòng 30 ngày (tính từ ngày đầu vợ sinh con).

– Trường hợp vợ sinh thường, người chồng sẽ được nghỉ 5 ngày

– Trường hợp vợ sinh mổ, hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi sẽ được nghỉ 7 ngày

– Trong trường hợp sinh đôi sẽ được nghỉ 10 ngày và từ bé thứ 3 trở đi thì được nghỉ thêm 3 ngày cho mỗi bé. Những trường hợp sinh đôi phải sinh mổ sẽ được nghỉ 14 ngày.

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm sức khỏe

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất