CHUYỆN ANH MUA: Anh Mua đầu tư cổ phiếu theo bạn thân (phần 1)
24-05-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1087
Tin vào bạn thân đã kiếm được bộn tiền trên thị trường chứng khoán, anh Mua quyết định đầu tư cổ phiếu theo bạn thân. Liệu anh Mua có cùng chiến thắng thị trường chứng khoán như bạn mình bằng cách đầu tư theo bạn? Hãy cùng nghe anh Mua kể câu chuyện của mình.
Anh Mua có bạn thân là anh Lãi. Thuở thiếu thời, 2 anh nghèo như nhau và thuở học sinh cũng cặm cụi làm thuê kiếm tiền trang trải qua ngày như bao học sinh vùng quê khác. Chuyện trở nên khác biệt kể từ khi đôi bạn thân bắt đầu vào đại học. Anh Lãi chọn học kinh tế còn anh Mua thì không.
 
Học kinh tế, anh Lãi bắt đầu có cơ hội biết đến thị trường chứng khoán vốn dĩ rất xa lạ với nơi anh Lãi và anh Mua lớn lên. Khung trời mở rộng ra trước mắt, anh Lãi càng học càng thấy thị trường chứng khoán rộng lớn, là nơi giao dịch cổ phiếu của hàng trăm doanh nghiệp, nơi hàng nghìn tỷ đồng trao tay mỗi ngày…
 
Người ta vẫn bảo, ở đâu nhiều tiền thì ở đấy càng nhiều cơ hội làm giàu. Anh Lãi quyết tâm theo đuổi giấc mơ làm nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Học hỏi rồi tham gia thị trường chứng khoán ảo rồi lấy ít tiền dành dụm tham gia thị trường chứng khoán thật, anh Lãi trở thành nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
 
Năm này qua năm khác, sự kiên trì của anh rồi cũng đến lúc cho anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm đầu tư. Anh Lãi ngày càng kiếm được nhiều lãi trên thị trường chứng khoán. Cuộc sống thay đổi dần.
 
Anh Mua vẫn vậy.
 
Xót xa cho anh Mua, một người bạn tốt lâu năm nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo nên khi anh Mua hỏi bí quyết để trở nên giàu có hơn, anh Lãi không ngần ngại chia sẻ. Anh Lãi chia sẻ tận tình, tỉ mỉ bằng tất cả sự mến thương với người bạn nối khố.
 
Anh Mua bước vào thị trường chứng khoán. Những kiến thức anh Lãi dạy, anh Mua vẫn nhớ như in. Để “giảm bớt rủi ro”, anh Mua quyết định học theo anh Lãi. Anh Lãi mua gì thì anh Mua mua nấy.
 
Lần mua thứ nhất: Anh Lãi mua cổ phiếu A. Anh Mua mua theo. Cũng kiên nhẫn như ai, anh mua ngày ngày ngóng trông tài khoản. 1 tuần, 2 tuần, cổ phiếu A tăng đều nhưng rất nhẹ. Nửa tháng cổ phiếu mới tăng được 2-3%. Không chờ đợi nổi, anh Mua bán cổ phiếu. Trừ phí giao dịch đi, anh chẳng được là bao.
 
6 tháng sau, anh Lãi bán cổ phiếu A, lãi 35%.
 
Lần mua thứ 2: Sau lần mua thứ nhất, anh Mua lại theo chân anh Lãi. Anh Mua hỏi kỹ anh Lãi có cổ phiếu nào biến động nhanh hơn cổ phiếu A một chút không. Anh Lãi bảo có cổ phiếu B, "mai Lãi cũng mua cổ phiếu B, Mua có mua thì mua theo nhưng phải rất cẩn trọng theo dõi kỹ cổ phiếu này vì nó là cổ phiếu đầu cơ, biến động nhanh lắm".
 
Anh Mua mua theo anh Lãi. T+3, tài khoản của anh Mua cũng đã tăng được 15%, anh Mua rất vui. Anh Mua chưa vội bán cổ phiếu. Nghĩ bụng đang chất lệnh mua trần thế này thì chẳng vội, mai mốt lãi 20-25% còn lấy vốn liếng còn đầu tư.
 
Anh Mua làm việc anh đang phải làm với nụ cười trên môi và rất yên tâm.
 
Đầu giờ giao chiều, trước khi làm việc, anh Mua vào bảng giá, ngó qua cổ phiếu vàng của anh cho "đỡ nhớ". Anh ngỡ ngàng, cổ phiếu của anh sáng nay đang chất lệnh mua trần cả đống sao giờ lại đang giảm sàn và chất bán sàn cả đống thế kia. Anh vội vàng chất lệnh bán sàn cùng đám đông kia.
 
Chạy lại góc nhà lấy điện thoại đang sạc trong góc, anh nhìn thấy mươi cuộc gọi nhỡ của anh Lãi.
 
Trong phút chốc, anh Mua hiểu điều gì đã xảy ra. Lãi cảnh báo rồi mà. Anh Mua buồn.
 
Lãi chốt lời khoản đầu tư vào cổ phiếu B 15%, còn Mua, sau giai đoạn nỗ lực bán cũng cắt lỗ được cổ phiếu B 10%.
 
(Còn nữa)

Theo Tri Thức Trẻ

Đăng ký tư vấn Vay tiêu dùng

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất