CHUYỆN ANH MUA: Anh Mua tự đầu tư (Phần 4)
24-05-2017 - 00:00 | Lượt xem: 971
Sau khi trả rất nhiều giá trên thị trường, anh Mua bắt đầu học được những kinh nghiệm cho bản thân. Sau lần mua thứ 5, anh Mua quyết định bắt đầu tự đầu tư thay vì "dựa" mãi vào vai anh Lãi.


Sau gần 1 năm đầu tư cùng nỗ lực học hỏi, nghiên cứu, anh Mua cuối cùng cũng đã tích lũy được cho mình một số kiến thức cơ bản. Thời gian này, anh Lãi cũng bận rộn với công việc kinh doanh ngoài đầu tư chứng khoán.
 
Anh Mua bắt đầu giai đoạn tự đầu tư. Anh vẫn giữ liên lạc với anh Lãi và khi cần hỗ trợ phân tích thêm thì anh sẽ hỏi thêm anh Lãi nhưng đa phần là anh Mua chủ động.
 
“Đại thắng” ở lần mua thứ 5 là một cú hích tâm lý cực lớn cho anh Mua. Lần đầu tư thành công này giúp anh có lãi tương đương cả nửa năm lương nên nhờ đó anh đã trả bớt được một ít tiền “vay” vợ đi đầu tư và có chút vốn liếng để đầu tư mới.
 
Lần tự mua đầu tiên, anh Mua cũng thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng như khi mua cổ phiếu G. Anh cũng nhớ lời anh Lãi, dùng margin rất hạn chế. Anh Mua đầu tư vào 3 cổ phiếu để đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 
Nhờ tìm hiểu kỹ doanh nghiệp, tìm hiểu kỹ về điều kiện thị trường lúc đó, cổ phiếu của anh Mua như diều gặp gió, tăng rất mạnh. Anh Mua chốt được lãi.
 
Tâm lý anh Mua cực kỳ hưng phấn. Cuối cùng thì thị trường chứng khoán cũng cho anh cơ hội đổi đời như anh Lãi vậy. Chỉ trong một thời gian ngắn, khoản tiền anh Mua kiếm được trên thị trường chứng khoán bằng cả năm anh tiết kiệm từ công việc văn phòng hàng ngày.
 
Khác với lần mua cổ phiếu G, lần này, anh Mua quyết định không rút tiền ra khỏi tài khoản và đưa vợ nữa. Anh nghĩ thầm, cơ hội đã đến với mình và mình phải chớp lấy, phải đầu tư mạnh mới mong chóng giàu.
 
Anh vẫn đầu tư, mang theo bài học vỡ lòng về chữ rủi ro mà anh Lãi đã dạy, cũng vài lần lỗ nhưng những lần vào lệnh lãi vẫn nhiều hơn.
 
Một lần nọ, cũng như nhiều lần đầu tư khác. Anh thấy cổ phiếu H bất ngờ giao dịch đột biến. Anh mò mẫm tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp, từ tình hình kinh doanh nọ nến kế hoạch kia. Anh tìm hiểu tỉ mỉ hơn bao giờ hết.
 
Anh lên các diễn đàn để mò mẫm tìm đọc thông tin, cũng không có gì đáng chú ý lắm. Đa phần là hô nhau mua vào còn thông tin họ đưa ra cũng không có gì đáng chú ý ngoài những gì anh đã tìm hiểu. Nhiều người còn úp úp mở mở tin sắp ra, mua đi nọ kia.
 
Nhớ lời dạy của anh Lãi, anh Mua không vội tin ngay. Anh quyết tâm không rung động trước tiền cứ ồ ạt tranh mua cổ phiếu, nghe ngóng và phân tích thêm. 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày…anh vẫn thấy cổ phiếu H giao dịch khủng khiếp, giá cổ phiếu tăng nhẹ.
 
Anh nghĩ thầm, có lẽ “cá mập” đang gom hàng, mình cũng đi gom một ít, tỷ trọng thấp trong danh mục thì rủi ro thấp nhưng nếu có lãi thì sẽ lãi rất cao. Nghĩ là làm, anh Mua mua cổ phiếu H với tổng 20% danh mục. Cổ phiếu H vẫn vậy, tăng nhẹ, đều đều, thanh khoản cao.
 
1 tuần, anh Mua vẫn chưa thấy có biến cố gì xấu với cổ phiếu H, giá cũng chưa tăng. Anh Mua quyết định rót thêm mua gấp đôi lượng cổ phiếu đang có. Cổ phiếu H vẫn vậy, không biến động gì đáng kể, chỉ có thanh khoản là tăng vọt, nhiều giao dịch thỏa thuận lô lớn.
 
2 tuần, vẫn cảnh mua bán nhộn nhịp cổ phiếu này, giá chưa tăng. Anh bắt đầu vẽ ra những viễn cảnh tuyệt đẹp về tương lai cổ phiếu H. Sẽ là những nhà đầu tư mới, chuyên nghiệp đến và thay đổi hoàn toàn ban lãnh đạo doanh nghiệp đã lâu năm và không có chiến lược bứt phá, doanh nghiệp bước sang trang mới nọ kia…
 
Nghĩ vậy, anh Mua bắt đầu tự tin mua mạnh cổ phiếu G. Lúc này, tài khoản của anh đã có thêm cổ phiếu khác là cổ phiếu I chiếm khoảng 40% danh mục. Anh Mua quyết định rót hết tiền còn lại và dùng thêm ít margin vào cổ phiếu H và rất tự tin rằng cổ phiếu H đang giai đoạn thay máu cổ đông, sẽ có những thay đổi lớn cả về quản trị lẫn kinh doanh…
 
Cổ phiếu H biến động mạnh về khối lượng, giá lại tăng nhẹ nhẹ. Nhiều nhà đầu tư cũng nghĩ như anh H. Nhiều nhà đầu tư cũng hành động như anh H.
 
Chuyện xảy ra khi đến một ngày nọ, sau khoảng hơn 1 tháng nhộn nhịp mua đi, bán lại khối lượng lớn, cổ phiếu H giảm sàn với dư bán sàn khủng khiếp.
 
Anh Mua không hiểu chuyện gì xảy ra.
 
Hoảng loạn và nghĩ rằng chẳng có thời gian để nghĩ xem nó là gì, mình cũng phải tranh bán với thiên hạ mới mong bán được, bảo toàn danh mục. Anh Mua cũng chen chân đi bán sàn cổ phiếu H.
 
Phiên 1, không khớp.
 
Phiên 2, không khớp.
 
Phiên 3, không khớp.
 
Tài khoản của anh Mua đã bắt đầu chạm tỷ lệ xử lý của công ty chứng khoán. Tức, hoặc anh phải nạp thêm tiền vào tài khoản hoặc phải bán bớt danh mục đi để đảm bảo tỷ lệ nợ dưới ngưỡng an toàn mà công ty chứng khoán cho phép.
 
Không muốn “xin” thêm tiền từ vợ, anh Mua bán bớt cổ phiếu I.
 
Cổ phiếu H tiếp tục dư bán sàn khủng khiếp.
 
Anh Mua tiếp tục phải bán bớt cổ phiếu I.
 
Cổ phiếu H tiếp tục dư bán sàn khủng khiếp.
 
Anh Mua tiếp tục phải bán bớt cổ phiếu I.
 
Anh hiểu ra rằng, nhiều người như anh đã mua cổ phiếu H giai đoạn kia bằng margin, cũng với kỳ vọng như anh, sẽ vớ được một mớ to khi doanh nghiệp trở mình.
 
Nhưng, sự thật là doanh nghiệp không trở mình còn dư nợ gom mua cổ phiếu H ở các công ty chứng khoán đã ở mức quá cao. Công ty chứng khoán cắt, cắt bớt tỷ lệ margin ở cổ phiếu H. Và, vì thị trường chung cũng xấu khiến danh mục của nhiều nhà đầu tư xuống thấp, họ phải ồ ạt đổ cổ phiếu ra bán.
 
Cổ phiếu H mất gần 50% giá so với giá anh Mua gom Mua thì dừng đà rơi. Anh Mua cũng đã phải bán gần hết cổ phiếu I trong danh mục. Thua lỗ nặng nề.
 
(Còn nữa)

Theo Tri Thức Trẻ
 

Đăng ký tư vấn Vay tiêu dùng

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất