CHUYỆN ANH MUA: Vết thương của anh Mua và bài học đắt giá khi dùng con dao 2 lưỡi margin (Phần 6)
24-05-2017 - 00:00 | Lượt xem: 922
Hoảng loạn, bế tắc, mất niềm tin vào thị trường chứng khoán, mất niềm tin vào năng lực bản thân...Anh Mua rơi vào trạng thái bị thương

 


Anh Mua thực sự hoảng loạn. Thành quả của một năm ròng đầu tư cuối cùng sắp tan biến. Nhưng, điều anh Mua sợ hơn hết không phải là mất đi phần lợi nhuận kiếm được cả năm mà là anh không hiểu. Anh không còn dám giao dịch chứng khoán sau khoản thua lỗ nặng nề trên.
 
Ngày, đêm, anh Mua bị ám ảnh. Anh đã rất cẩn thận, anh đã làm đúng nguyên tắc nhưng lại bị lỗ nặng. Vì sao điều này xảy ra? Làm thế nào để trong tương lai anh không bị vướng phải sai lầm của hôm nay? Làm thế nào để nhận biết được những dấu hiệu như cổ phiếu H…
 
Giờ bán cổ phiếu H cũng không đặng, ôm cũng không biết bao giờ tăng. Anh Mua lại đang bị chấn thương tâm lý nặng nề.
 
Anh Lãi biết chuyện, an ủi anh Mua rất nhiều. Anh Lãi nói anh cũng từng rơi vào cảnh như anh Mua và quyết định đứng ngoài thị trường chứng khoán một thời gian để hồi phục tâm lý. “Tâm lý đầu tư rất quan trọng, nếu đang hoảng loạn, Mua sẽ hành động sai, hết sai lầm này đến sai lầm khác. Mua nên tạm dừng lại một thời gian chữa vết thương tâm lý, bao giờ cảm thấy thực sự bình tĩnh để đầu tư thì hẵng quay lại thị trường”.
 
Anh Mua nghe lời khuyên của bạn tốt là anh Lãi.
 
Anh Mua nghĩ xem nên bán cổ phiếu H, rút hoàn toàn khỏi thị trường chứng khoán hay cứ lãng quên cổ phiếu này ở đó…
 
Mua tính toán: “Cổ phiếu H đã giảm sâu và rất nhiều người đã mua khi cổ phiếu này ở đáy thấp nhất lịch sử hiện tại. Bán cổ phiếu H đi ở mức thấp như thế này thì thua lỗ vô cùng. Giữ lại thì cổ phiếu này cũng khó giảm sâu hơn vì mức giảm này đã rất khủng khiếp rồi. Thực tế, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không tệ chút nào. Với giá này, anh mua cho rằng đã đủ rẻ so với giá trị của doanh nghiệp”.
 
“Dù gì, mình cũng không có ý định rút tiền ra khỏi tài khoản, chỉ tạm thời không theo dõi thị trường, không theo dõi bảng giá, đứng ngoài thị trường thôi”.
 
Anh Mua quyết định bán sạch cổ phiếu I vốn cũng không tăng giá đáng kể và cũng không có câu chuyện để đầu tư dài hạn, anh dùng tiền bán cổ phiếu I, mua thêm cổ phiếu H và không dùng đồng margin nào. Anh Mua cứ để cổ phiếu H trong tài khoản và quyết định sẽ không nhìn đến thị trường chứng khoán cho đến khi nào anh thực sự muốn đầu tư trở lại. Anh rút khỏi thị trường để chữa vết thương tâm lý.
 
Nói là làm, anh Mua nhờ anh Lãi đổi luôn mật khẩu đăng nhập tài khoản chứng khoán của mình.
 
Một tháng.
 
Hai tháng.
 
Ba tháng.
 
Anh Mua vẫn chăm chỉ đọc các sách kinh tế, những nhà đầu tư kinh điển, cách các nhà đầu tư kinh điển trên thế giới tư duy, những câu chuyện kinh doanh kinh điển của các doanh nghiệp mà anh Lãi mang sang để anh Mua dưỡng thương tâm lý….và không mở bảng giá, không xem các diễn đàn. Càng đọc, anh Mua càng bị cuốn hút vào thế giới tài chính. Càng đọc, anh càng thấy những kiến thức cũ của mình là quá ít ỏi, một thế giới rất mới hiện ra trước mắt anh.
 
Anh Mua cảm thấy cảm ơn thị trường. Nếu thị trường không giáng vào anh một vết thương tâm lý lớn đến thế thì anh đã không có cơ hội nhìn thấy một chân trời rộng hơn. Giờ đây, anh nhìn nhận doanh nghiệp rất nhiều ở cách họ kinh doanh, tầm nhìn của họ, cơ hội mà họ có thể đạt được một cách khá rõ ràng.
 
Anh thấy rõ lâu nay mình đầu tư chộp giật như thế nào.
 
(Còn nữa)

Theo Tri Thức Trẻ

Đăng ký tư vấn Vay tiêu dùng

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất