CIC là gì? Nợ xấu là gì? Bị nợ xấu có vay vốn được không?
04-10-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1312
Câu hỏi khách hàng: CIC là gì? Nợ xấu là gì? Bị nợ xấu có vay vốn được không?
Chuyên gia trả lời:
Ngân hàng Việt Nam có một hệ thống thông tin tín dụng liên thông với nhau – CIC. Hệ thống này sẽ hiển thị đánh giá lịch sử tín dụng của bất cứ cá nhân, doanh nghiệp mà đã từng sử dụng qua dịch vụ tín dụng ngân hàng.

 
Toàn bộ hệ thống ngân hàng liên kết hiển thị thông tin khách hàng trên mạng CIC.

CIC là gì?
CIC là hệ thống mạng Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC: Credit information center) là tổ chức sự nghiệp công lập trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thực hiện chức năng đăng ký tín dụng Quốc gia; thu nhận, xử lý, lưu trữ, phân tích thông tin tín dụng; phòng ngừa và hạn chế rủi ro tín dụng; chấm điểm, xếp hạng tín dụng pháp nhân và thể nhân trên lãnh thổ Việt Nam phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; cung ứng sản phẩm dịch vụ thông tin tín dụng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật.
Cách thức hoạt động của CIC:
Hàng tháng các ngân hàng sẽ báo cáo về CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp.

 
Khi bạn đăng ký vay một ngân hàng hoặc tổ chức tài chính bất kỳ bạn sẽ có tên trong mạng CIC Việt Nam.

Sau đó khi cấp xét tín dụng cho bạn thì ngân hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC và kiểm tra thông tin của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Như thế nào là nợ xấu:
Trên hệ thống CIC, Khi đã vay vốn bạn sẽ được xếp vào 1 trong 5 nhóm sau:
  • Nhóm 1 – Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Có thể quá hạn từ 1 đến dưới 9 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
  • Nhóm 2 – Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
  • Nhóm 3 – Dư nợ duới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
  • Nhóm 4 – Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
  • Nhóm 5 – Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.
Như vậy khi các bạn đã có vay ngân hàng hay bất kỳ công ty tài chính nào (bao gồm: vay tín chấp, vay thế chấp, sài thẻ tín dụng (Credit card) vay mua hàng trả góp…) thì bạn trả trễ hẹn (quá hạn) 10 ngày trở lên là Nợ xấu.
Rơi vào nợ xấu ngân hàng có vay vốn được không?
Với nhóm 1 thì đa phần hiện nay bạn vẫn có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng được.
Với nhóm 2 thì hiện tại có một số ngân hàng hay tổ chức tín dụng có hỗ trợ cho khách hàng có CIC nhóm 2 vay vốn như ngân hàng Seabank, Nam Á, NCB, VIB, VPBank… Tuy nhiên tùy từng trường hợp vì sao trả chậm, lý do là gì và chứng minh ở tổ chức cho vay thì ngân hàng mới hỗ trợ cho bạn vay vốn được.

 
Hạn chế để bị liệt kê vào nhóm nợ xấu trên hệ thống CIC ngân hàng, sau này bạn sẽ khó khăn trong việc vay vốn.

Nếu như bạn được xếp từ nhóm 3 đến 5 thì hầu hết các ngân hàng sẽ không cấp tín dụng cho bạn dưới bất cứ hình thức nào và nên chú ý rằng bạn phải đợi đến 05 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường.
Ở một số ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro khắt khe, khi bạn chạm nhóm 3 thì không bao giờ ngân hàng đó cấp tín dụng cho bạn nữa, cho dù là bao nhiêu năm đã qua đi nữa.
Từ đó chúng ta thấy rằng, Bạn nên xem lại quá trình lịch sử tín dụng của mình có gì không tốt hay không.
Lời khuyên tránh rơi vào nhóm tín dụng xấu:
Ông bà ta thường nói: “đời có vay có trả” vì vậy chúng tôi khuyên các bạn khi đã đi vay thì nhất định phải trả nợ tốt, cho dù là vay tín chấp, vay thế chấp, sài thẻ tín dụng (Credit card) vay mua hàng trả góp..v..v.. Trong quá trình làm việc chúng tôi đã gặp phải không ít trường hợp bị nợ xấu vì nghĩ mua hàng trả góp không ảnh hưởng hay vay tín chấp nên không sợ. Sau này khi cần vay nữa thì bị các ngân hàng từ chối vì nợ xấu thì ân hận cũng không còn kịp nữa.
Ngoài ra trước khi vay vốn ngân hàng, bạn nên xem trước mình phải trả mỗi tháng là bao nhiêu? Chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 70% thu nhập để bảo đảm cuộc sống. Khi đó nguồn thu nhập chính của bạn bị gián đoạn hay cắt giảm bạn cũng có thể xoay xở để duy trì được việc trả nợ.
Đừng cố gắng đi vay khi bạn biết rằng lịch sử tín dụng của bạn trong 05 năm gần đây không tốt. Bạn sẽ tốn chi phí “bôi trơn” và thời gian không cần thiết mà vẫn không vay được.
Nói tóm lại, khi bị nợ xấu, mấu chốt giải quyết vấn đề là hãy chủ động tìm đến ngân hàng, thuyết phục ngân hàng rằng mình hoàn toàn muốn trả nợ cho ngân hàng nghiêm túc và không có ý định chạy trốn. Như vậy phía ngân hàng sẽ thông cảm và dễ dàng đưa ra án phạt nhẹ hơn cho bạn.
Theo vaythechap.info

Đăng ký tư vấn Vay tín chấp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất