Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi bắt đầu “nóng”
11-10-2018 - 00:00 | Lượt xem: 1262
Vài ngày sau khi Vietinbank, BIDV tăng lãi suất, Vietcombank cũng vừa tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng nhích lên…

Ngày 10/10, trên biểu lãi suất huy động mới nhất của Vietcombank, lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn đã tăng. Cụ thể, người gửi tiền kỳ hạn 1-2 tháng sẽ được hưởng lãi suất 4,4%/tháng, tăng 0,1 điểm % so với trước; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 5,5%/năm, các kỳ hạn này tăng thêm 0,2 điểm % so với trước… Nếu tính từ đầu tháng 10 đến nay, Vietcombank đã có 2 lần tăng nhẹ lãi suất ở một số kỳ hạn ngắn.
Một “ông lớn” ngân hàng khác là Agribank cũng vừa nhập cuộc xu hướng tăng lãi suất tiền gửi. Theo biểu lãi suất mới nhất, Agribank cũng tăng từ 0,2-0,3 điểm % lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn. Mức lãi suất mới được ngân hàng này áp dụng kỳ hạn 1-2 tháng là 4,5%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 4,8%/năm và kỳ hạn 5 tháng là 5,5%/năm.
Vài ngày trước, Vietinbank, BIDV đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn thêm từ 0,2-0,4 điểm % ở các kỳ hạn.
Với lần điều chỉnh mới nhất này, cả 4 ngân hàng lớn đều có mức lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn tăng đáng kể so với vài tháng trước.
Xu hướng tăng lãi suất không chỉ diễn ra ở các ngân hàng thương mại nhà nước, nhiều ngân hàng cổ phần cũng thay biểu lãi suất theo hướng tăng ở cả kỳ hạn ngắn và dài. Một số ngân hàng còn áp dụng chương trình khuyến mại, cộng lãi suất, “đẩy” lãi suất tiền gửi lên khá cao so với mặt bằng chung.
Maritime Bank cũng vừa công bố biểu lãi suất mới, theo hướng tăng lên ở một số kỳ hạn từ cuối tuần qua. Trong đó, tăng mạnh nhất là các kỳ hạn 7-8 tháng thêm 0,9 điểm %, lên mức 6,9%/năm; các kỳ hạn 10-13 tháng tăng 0,1 điểm % lên cao nhất 7,2%/năm cho khoản tiền gửi từ 1 tỉ đồng trở lên; kỳ hạn 18 tháng lãi suất lên 7,2%/năm tăng 0,2 điểm %.
Riêng người gửi tiền trực tuyến kỳ hạn 2 tháng, lãi suất tại Maritime Bank tăng tới 0,95 điểm % lên 5,25% so với biểu lãi suất trước đó. Thậm chí, ngân hàng này còn đang triển khai gói tiết kiệm M-Saving, chỉ cần khách hàng có số dư bình quân tài khoản thanh toán từ 5 triệu đồng, số dư bình quân sổ tiết kiệm trực tuyến từ 1 triệu đồng sẽ được cộng thêm lãi suất từ 0,5-2%/năm. Mức lãi suất tiền gửi cao nhất của gói tiết kiệm này khách hàng có thể hưởng lên tới 8,9%/năm.
Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm của hệ thống ngân hàng khoảng 9,52%, trong khi huy động vốn khoảng 9,15%. Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm của hệ thống 14%, một số ngân hàng vẫn còn dư địa cho vay nên điều chỉnh lãi suất để cân đối lại nguồn vốn, thu hút thêm nguồn huy động đầu vào nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cao từ thị trường, dân cư dịp cuối năm.
Bên cạnh đó, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giảm từ 45% xuống còn 40% từ đầu năm 2019, nên việc điều chỉnh lãi suất của một số ngân hàng thương mại cũng nhằm cơ cấu, cân đối lại nguồn vốn.
Theo Người lao động

Đăng ký tư vấn Gửi tiết kiệm

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất