Đấu tranh triệt xóa các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen” ở Hà Nội
30-10-2018 - 00:00 | Lượt xem: 1103
Qua 5 năm triển khai kế hoạch 03 về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức của Bộ Công an, riêng lực lượng CSHS Công an TP Hà Nội đã rà dựng và đấu tranh trực tiếp triệt phá 170 ổ nhóm tội phạm có tổ chức, bắt 700 đối tượng.Trong đó, có 54 băng nhóm tội phạm có tổ chức liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, đã bắt 216 đối tượng.Triệt phá các băng nhóm tội phạm hoạt động kinh doanh tài chính

 

Các băng nhóm tội phạm trước đây có biểu hiện côn đồ hung hãn, đòi nợ thuê thì nay có dấu hiệu chuyển sang các hoạt động tổ chức đánh bạc, “tín dụng đen”… Trong đó, tập trung hoạt động phức tạp tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh…
Công an TP Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố, tình hình hoạt động của tội phạm có tổ chức nói chung và tội phạm băng nhóm hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” nói riêng đang có nhiều biểu hiện phức tạp.
Nguyên nhân tình trạng này là do lối sống buông thả của một bộ phận người dân, nhất là thanh, thiếu niên không có công ăn việc làm ổn định, tham gia cờ bạc, cá độ, lô đề, nghiện ma túy… nên dẫn đến tình trạng phải đi “vay nóng” để trả nợ với lãi suất cao nhưng không có khả năng chi trả.

Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội trấn áp, bắt giữ tội phạm.
Bên cạnh đó cũng có một số ít người dân có hoàn cảnh khó khăn, không có tài sản thế chấp nên phải đi vay tiền để trang trải cuộc sống…
Lợi dụng điều này, các đối tượng đã hình thành các ổ nhóm tội phạm hoạt động tín dụng, đặc biệt là “tín dụng đen” hoạt động công khai hoặc núp dưới các hình thức cầm đồ, hỗ trợ tài chính, xây dựng các “sân sau” như: Thành lập các công ty để hoạt động kinh doanh tài chính, kinh doanh vật liệu xây dựng…
Đối tượng cầm đầu không trực tiếp đứng tên, thường sử dụng các đối tượng có tiền án, tiền sự, đầu gấu, cộm cán để thực hiện các hành vi: Siết nợ, đòi nợ thuê, cố ý gây thương tích, cướp, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật…; khủng bố tinh thần bằng các hình thức đổ chất bẩn, chất thải, bom xăng, đặt vòng hoa tang…
Ngoài ra, việc bùng nổ mạng xã hội, mạng viễn thông, làm cho việc quảng cáo cho vay tài chính cũng như tiếp cận được đối tượng vay hết sức dễ dàng...
Xác định hoạt động “tín dụng đen” là nguồn gốc nảy sinh các vấn đề phức tạp về tội phạm hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội…
Năm 2016, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch 231 về điều tra cơ bản công tác quản lý ANTT và phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với các cơ sở, đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính trên địa bàn thành phố.
Qua 2 năm thực hiện, toàn thành phố đã giảm 403 cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính, hiện còn hơn 1.900 cơ sở (cầm đồ, kinh doanh tài chính).
Trong 5 năm triển khai kế hoạch 03 của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đã triệt phá một số băng nhóm có tổ chức cộm cán hoạt động kinh doanh tài chính trên địa bàn với hoạt động chủ yếu là cho con nợ vay tiền với lãi suất cao, khi không có khả năng trả nợ thì bắt con nợ đánh đập, đe dọa ép viết giấy trả nợ, trả tiền.
Điển hình như: Băng nhóm Nguyễn Hữu Tám (tức Tám “cầu”, 50 tuổi, ở thôn Yên Hà, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội) biểu hiện cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.
Ngày 20-4-2016, anh Nguyễn Văn K. (ở xã Hải Bối) bị một nhóm đối tượng côn đồ đưa về nhà Nguyễn Hữu Tám đánh đập, cưỡng ép đòi nợ do trước đây anh K. tham gia đánh bạc cá độ bóng đá, đã vay nợ của Tám. Tám đã nhiều lần đòi nợ, nhưng vì chưa có tiền trả cho Tám nên anh K. khất lần.
Mặc dù bị đám đàn em của Tám đánh đập dã man gây thương tích, nhưng anh K. vẫn không dám tố giác vì sợ Tám trả thù. Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh nắm được vụ việc trên và vận động anh K. dũng cảm tố giác hành vi phạm tội của Tám cùng đồng bọn.
Sau khi thu thập được những tài liệu liên quan đến hoạt động vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Tám “cầu”, Công an huyện Đông Anh đã tập trung củng cố tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Tám cùng đồng bọn.
Ngày 20-5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành thực hiện lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hữu Tám. Qua điều tra mở rộng, Cơ quan CSĐT đã bắt và khởi tố thêm 4 đối tượng về hành vi cướp tài sản.
Đáng chú ý, Công an TP Hà Nội cũng đã triệt phá băng nhóm Phạm Ngọc An (tức An “phệ”) cầm đầu, bắt, khởi tố 5 đối tượng về hành vi bắt giữ người trái pháp luật; băng nhóm Hùng “toán”, Tuấn “kỹ “ cầm đầu, khởi tố 5 đối tượng về hành vi bắt giữ người trái pháp luật…
Nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm “tín dụng đen”
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các ổ nhóm “tín dụng đen”, thời gian tới Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy có hiệu quả các đề án, kế hoạch của Ban chỉ đạo 138 của Chính phủ, Bộ Công an về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức nói chung, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nói riêng; triển khai công tác nắm tình hình, rà soát, bổ sung thông tin, tài liệu về các ổ nhóm, cá nhân hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn quản lý; tập trung các cá nhân hoạt động giải họ không có địa điểm cố định, không có giấy phép hoạt động, cá cơ sở do đối tượng cộm cán đứng sau chỉ đạo điều hành.
Thường xuyên phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra đối với các cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính để kịp thời phát hiện các vi phạm hành chính… Nếu các cơ sở vi phạm nhiều lần có kiến nghị với cơ quan chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh vĩnh viễn.
Thực hiện tốt trao đổi thông tin với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố trong đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức.
Kiến nghị với HĐND, UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành về việc tạm dừng cấp phép cho các cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh tài chính hoặc không cấp phép cho địa bàn tập trung quá nhiều cơ sở kinh doanh cầm đồ, tài chính; góp phần làm giảm phạm pháp hình sự, giảm trọng án xảy ra trên địa bàn thành phố.
Theo Minh Hiền
Công an nhân dân

Đăng ký tư vấn Vay tín chấp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất