Debit card và Credit card - 2 khái niệm không phải ai cũng biết
10-11-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1361
Bạn đang băn khoăn thẻ tín dụng là gì? Và còn thẻ ghi nợ lại là gì? Nội dung bài viết dưới đây nhằm giải đáp thắc mắc này của người dùng và chỉ rõ thêm sự khác biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Thẻ tín dụng (hay còn gọi là Credit Card) và thẻ ghi nợ (còn gọi là Debit Card) là 2 loại thẻ thanh toán được phát hành bởi các ngân hàng, với mục đích hỗ trợ việc thanh toán điện tử cho người sử dụng.
Thẻ tín dụng Credit card là gì?
Thẻ tín dụng credit card là loại thẻ bạn có thể sử dụng được cả khi tài khoản thẻ của bạn không còn tiền. Tất nhiên số tiền sử dụng sẽ bị phụ thuộc vào hạn mức tối đa mà thẻ bạn được phép sử dụng.Thẻ tín dụng cũng có các loại cấp tín dụng trong nước và tín dụng quốc tế (Visa/MasterCard Credit).
Để sở hữu 1 thẻ tín dụng quy trình cũng bao gồm các giầy tờ pháp lý cùng hồ sơ chứng minh thu nhập: giấy tờ chứng minh thu nhập (bảng lương/sao kê thu nhập), chứng minh nhân thân (hộ khẩu/KT3)… đạt đủ điều kiện của ngân hàng.
Sử dụng thẻ tín dụng thông minh bạn sẽ có lợi trong việc được sử dụng sản phẩm/dịch vụ trước và trả tiền sau – rất hữu ích khi muốn mua 1 món lớn mà chưa đủ tiền. Nhưng bạn cũng nên thật cẩn thận, với việc chỉ cần cầm thẻ đi thanh toán, cũng rất dễ bị sa đà vào nghiện ngập “cà thẻ” và số tiền lớn không trả được sẽ biến bạn thành 1 con nợ chính cống.
 
Ví dụ:
Khi bạn hết tiền trong tài khoản. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để tiêu dùng trước, mà không cần phải đi vay mượn người khác. Vì thẻ tín dụng được cấp một số tiền để sử dụng riêng. Số tiền này còn được gọi là hạn mức.
Lưu ý: Nếu bạn có
 thẻ tín dụng (credit card). Thì sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn, thì bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn. Khoản vay này của bạn sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 - 55 ngày (số ngày miễn lãi). Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã vay thì bạn sẽ bị tính lãi.
Ngoài ra nếu như bạn cố tình không trả hay thanh toán không đúng hạn thì sẽ khiến bạn có lịch sử tín dụng xấu trong CIC.

 

Khái niệm thẻ ghi nợ Debit card
Thẻ ghi nợ là loại thẻ có chức năng khác hẳn so với thẻ tín dụng. Thẻ ghi nợ là thẻ thanh toán mà bạn chỉ có thẻ tiêu dùng giới hạn với số tiền bạn đang có trong tài khoản Ngân hàng đi kèm với thẻ đó. Nếu bạn không đủ tiền trong tài khoản để mua sắm online thì bắt buộc bạn phải trực tiếp ra Ngân hàng để nạp thêm tiền vào tài khoản hoặc nhận chuyển khoản từ ai đó. 
Có 2 loại thẻ ghi nợ: thẻ ghi nợ nội địa (tên gọi phổ biến thẻ thanh toán nội địa – ATM, chỉ dùng được trong nước) và thẻ ghi nợ quốc tế (thẻ thanh toán quốc tế – Visa/MasterCard Debit).
 
Điều kiện để đăng ký thẻ Visa/Master Debit Card rất nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần mang chứng minh thư tới các quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu mở tài khoản và phát hành thẻ, nạp tiền vào, đợi từ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bắt đầu sử dụng. 
Ví dụ: 
Thẻ ghi nợ debit của bạn có 3 triệu đồng. Bạn có thể thanh toán cho các giao dịch từ 3 triệu trở xuống. Còn nếu hơn thì bạn không thể thanh toán.
 
So sánh thẻ tín dụng Debit Card và Credit Card
1. Về thủ tục đăng ký:
- Thẻ tín dụng credit card: Bạn phải chứng minh tài chính và khả năng thanh khoản như thu nhập hàng tháng mới có thể được duyệt làm thẻ.
- Thẻ ghi nợ debit card: bất kì khách hàng có nhu cầu đều có thể đến trực tiếp và mở thẻ tại ngân hàng.
 
2. Chính sách ưu đãi:
- Thẻ tín dụng credit card: Được hưởng nhiều ưu đãi, được ngân hàng khuyến khích sử dụng
- Thẻ ghi nợ debit card: Ít có ưu đãi, dường như là không có

 

3. Phạm vi sử dụng:
Cả 2 loại thẻ này đều được chia làm thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế với tầm hoạt động khác nhau như: thẻ thanh toán nội địa chỉ có thể mua sắm trong nước còn thẻ thanh toán quốc tế có thể cho phép bạn mua sắm ở nước ngoài.
Các thẻ thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay được gọi theo tên các tổ chức tài chính quốc tế phát hành ra thẻ đó như thẻ Visa, Mastercard, JCB,…
Theo mothe.vn

Đăng ký tư vấn Thẻ ATM, Debit

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất