Dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn
21-08-2017 - 00:00 | Lượt xem: 956
Tuần qua, thị trường cổ phiếu toàn cầu cùng chung sắc đỏ, đà giảm này đã được cảnh báo trước đó.

Ở thị trường Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 0,54%, S&P 500 mất 0,5% và Nasdaq Composite mất 1,08% giá trị so với mức đóng cửa tuần trước nữa.
 
So với đỉnh cao của tháng 8, các chỉ số này mất lần lượt 1,87%, 2,28% và 3,66% giá trị và đều tạo đỉnh ngắn hạn sau thấp hơn trước.
 
Trạng thái này hàm ý chỉ số chứng khoán Mỹ có khả năng sẽ điều chỉnh kéo dài. Giới đầu tư Phố Wall lý giải hành động bán của họ rằng niềm tin vào kế hoạch hành động của Tổng thống Donald Trump bị sứt mẻ nghiêm trọng khi Chủ tịch Hội đồng Kinh tế quốc gia, Cố vấn của Tổng thống, Gary Cohn có thể rút lui khỏi vị trí hiện tại.
 
Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kế hoạch của Tổng thống liên quan đến các vấn đề thuế, chăm sóc sức khỏe và hệ thống tài chính.
 
 
Các thị trường chứng khoán khu vực châu Á cũng có một tuần giao dịch không mấy khả quan. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật có tuần mất điểm thứ 2 liên tiếp và thấp hơn 3,68% so với đỉnh cao của tháng 7.
Thị trường Nhật đi xuống bất chấp tăng trưởng GDP quý II tính theo năm của nước này đạt 4%, vượt dự báo 2,5% trước đó. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 2 năm gần đây khi tiêu dùng cá nhân và đầu tư đều tăng, cho thấy nhu cầu nội địa mạnh.
 
Diễn biến thị trường Trung Quốc lại trái ngược, khi chỉ số Shanghai Composite tăng 2,78% so với tuần trước nữa, ở mức cao nhất trong từ đầu năm đến nay, dù các số liệu sản lượng công nghiệp, bán lẻ, đầu tư cố định đều không đạt kỳ vọng. Quốc gia này đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho cả năm 2017.
 
Dù tăng trưởng nửa đầu năm khả quan, các chuyên gia vẫn lo ngại những tháng còn lại của năm sẽ tăng trưởng chậm do chính sách thắt chặt liên quan đến thị trường bất động sản và chiến dịch giảm nợ vay của chính phủ nước này.
 
Song song với sự đi xuống của thị trường cổ phiếu toàn cầu là sự mạnh lên của các tài sản trú ẩn an toàn, điển hình là kim loại quý, trái phiếu chính phủ và các đồng tiền như Yên Nhật, Euro.
 
Tuần qua, giá hợp đồng tương lai vàng đã chạm mức cao nhất từ đầu năm, đạt 1.300 USD/ounce. Đà tăng của kim loại quý đang rất thuận lợi khi một số chuyên gia đánh giá nguồn cung không theo kịp nhu cầu. Sản lượng khai thác và số lượng mỏ ở các quốc gia xuất khẩu vàng lớn nhất như Indonesia, Tanzania và Nam Phi bị kiểm soát chặt chẽ hơn.
 
Trong khi nhu cầu tiêu thụ vàng của Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng mạnh. Tài sản này là nơi trú ẩn lý tưởng khi căng thẳng địa chính trị ở bán đảo Triều Tiên leo thang và hơn thế nữa là sự trở lại của kỳ vọng lạm phát.
 
Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có một tuần khó khăn, chỉ số VN-Index mất khoảng 0,4%, trong đó nhóm nông nghiệp, điện, thủy sản, cảng biển mất giá khá mạnh. Cổ phiếu thép, phân bón, cao su là những nhóm vượt trội so với trung bình thị trường.

Theo chúng tôi, những diễn biến ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thay đổi bức tranh lớn về thị trường, trong đó cổ phiếu vẫn là tài sản cho mức sinh lời hấp dẫn.

 
Vì vậy, chiến lược nắm giữ một danh mục cân bằng giữa cổ phiếu có beta cao và cổ phiếu có tính chất phòng thủ, tăng trưởng đều và lợi suất cổ tức hấp dẫn sẽ giúp nhà đầu tư chiến thắng trong giai đoạn hiện tại.
 
CTCK VNDIRECT

Đăng ký tư vấn Vay mua trả góp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất

img

BẢO HIỂM SỨC KHỎE MIC CARE

14-01-2022 | Lượt xem: 24

img

ABANK & PTI: Bảo hiểm Vững Tâm An Plus

11-01-2022 | Lượt xem: 63

img

BẢO HIỂM UNG THƯ - VBI HOPE

08-01-2022 | Lượt xem: 57

img

ABANK & VBI: BẢO HIỂM SỨC KHỎE

30-12-2021 | Lượt xem: 76

img

ABANK & FWD - Đón đầu thay đổi 3.0

27-12-2021 | Lượt xem: 86