Dừng hợp đồng BHNT từ những năm đầu, ai sẽ chịu thiệt và cách giải quyết ra sao?
11-10-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1252
Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mang về nhiều lợi ích thiết thực dành cho cuộc sống của các nhân tham gia và gia đình của họ. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ đem đến cho người tham gia những lợi ích lớn và dài hạn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp dừng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giữa chừng vì một vài lý do nào đó. Dù việc dừng một hợp đồng bảo hiểm đó là điều hoàn toàn không mong muốn của cả người tham gia và công ty bảo hiểm. Nhưng, khi trường hợp đó xảy ra thì ai sẽ là người chịu thiệt?

1. VỀ PHÍA NGƯỜI THAM GIA

Rõ ràng khi dừng một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thì khách hàng chính là đối tượng chịu thiệt thòi đầu tiên đó là vừa mất phí vừa mất quyền lợi bảo vệ. Bởi để đảm bảo mọi quyền lợi bảo hiểm thì hợp đồng phải được đóng phí đều đặn và duy trì đến lúc đáo hạn. Đặc biệt, nếu người tham gia dừng hợp đồng bảo hiểm trong 2 năm đầu thì khách hàng sẽ không nhận được một khoản tiền nào, dù trong 2 năm đó, số tiền khách hàng đóng hàng tháng không hề thay đổi.
 

 
Trong trường hợp sau 2 năm khách hàng  nếu chấm dứt hợp đồng sớm, thì vẫn nhận được một số tiền nhỏ, nhưng số tiền đó sẽ rất thấp so với khoản phí đã đóng vì đã trừ đi các chi phí khác. Vì thế mà nhiều người có những suy nghĩ không tốt và sai lệch về bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, tất cả những chính sách này đã được qui định rất rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và khách hàng cũng nên hiểu là khi đã đồng ý ký kết hợp đồng bảo hiểm thì phải tuân thủ theo mọi điều khoản trong hợp đồng để tránh mất quyền lợi.
Đặc biệt, mục đích của việc 
tham gia bảo hiểm nhân thọ đó chính là được bảo vệ trước những rủi ro cuộc sống, vì vậy việc chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sớm thì đây mới là thiệt hại lớn nhất với người tham gia bảo hiểm.
 

Chính vì thế, hiện nay các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã đưa ra hai cách đóng phí, cách thứ nhất, đóng một lần duy nhất cả hợp đồng, trong khi đó, cách đóng phí hàng kỳ là cách phổ biến nhất. Nếu thu nhập của người tham gia bảo hiểm nhân thọ không ổn định, khi thu nhập cao, có thể chọn cách đóng phí một lần, hoặc có thể lựa chọn đóng theo mùa vụ, ví dụ như đến mùa thu hoạch tiêu, điều, cà phê, cao su…vì những lúc này mọi người có được thu nhập lớn.
Ngoài ra, để giảm bớt những trường hợp chấm dứt hợp đồng bảo hiểm sớm của các cá nhân quá khó khăn gặp một số trường hợp bất lợi không đóng được phí hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đúng hạn, các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng đưa ra một số trường hợp để giải quyết vấn đề này như:
§  Trường hợp thứ nhất: đề nghị doanh nghiệp cho vay một số tiền đóng phí bảo hiểm với lãi suất ưu đãi, số tiền được vay tối đa bằng giá trị hoàn lại của hợp đồng đó tại thời điểm vay để duy trì được hợp đồng và bảo vệ quyền lợi của mình khi những rủi ro và sự kiện được bảo hiểm xảy ra.

 

§  Trường hợp thứ 2: xin giảm số tiền quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Từ đó, giảm được số phí bảo hiểm phải đóng, đồng thời, số phí bảo hiểm đã đóng của thời kỳ trước đã dư ra một lượng nhất định để đóng phí bảo hiểm cho những kỳ tiếp theo đang khó khăn và hợp đồng vẫn được duy trì, quyền lợi bảo hiểm vẫn được đảm bảo.
§  Trường hợp thứ 3: ở trường hợp bất đắc dĩ này, người tham gia sẽ xin gia hạn, thông báo với công ty bảo hiểm tạm thời dừng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho đến khi có thu nhập tốt sẽ tái tục lại hợp đồng bảo hiểm. Một là sẽ đóng đầy đủ phí bảo hiểm còn thiếu, đóng bổ sung phí bảo hiểm còn thiếu và thời hạn hợp đồng không đổi; hai là sẽ khởi động lại hợp đồng bảo hiểm, chỉ đóng phí bảo hiểm cho những kỳ tiếp theo. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ buộc phải thoả thuận lại về thời hạn bảo hiểm và mức phí bảo hiểm đóng mới.

2. VỀ PHÍA CÔNG TY BẢO HIỂM

Việc người tham gia bảo hiểm dừng hợp đồng bảo hiểm giữa chừng không chỉ là thiệt hại cho khách hàng mà còn ảnh hưởng đến uy tín, ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty bảo hiểm. Ngoài ra, để có được khách hàng đến khi ký hết hợp đồng và có thể duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trong thời gian dài và có thể bảo vệ khách hàng bất kỳ thời điểm nào, thì công ty bảo hiểm đã tốn kém rất nhiều chi phí. Vậy nên khi khách hàng dừng hợp đồng bảo hiểm sớm, nhất là trong những năm đầu thì công ty bảo hiểm sẽ phải chịu lỗ.
 

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp chúng ta ổn định cuộc sống trước mọi rủi ro, là sản phẩm huy động vốn và đem đi đầu tư của công ty bảo hiểm, góp phần xây dựng nên kinh tế xã hội Việt Nam. Vậy nên khi trước khi có ý định mua quý khách hàng hãy bày tỏ mong muốn cũng như điều kiện tài chính của mình cho các đại lý bảo hiểm. Hoặc gặp khó khăn cũng nên trao đổi và tìm cách khắc phục với chuyên viên đã bán bảo hiểm cho mình.
Trên đây là những thông tin mà 
tuvan-baohiemnhantho.com đưa ra, nếu quý khách hàng cần được giúp đỡ và mong muốn được tư vấn cụ thể, rõ ràng hơn, vui lòng gọi đến số hotline: 0933 3333 18 vào tất cả các ngày trong tuần.
 Theo tuvan-baohiemnhantho.com

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm nhân thọ

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất