FWD mua lại công ty bảo hiểm của Ngân hàng Thái Lan Siam Commercial Bank với giá 3 tỷ đô la Mỹ
02-07-2019 - 00:00 | Lượt xem: 1331
Tập đoàn bảo hiểm FWD đang phát triển nhanh chóng của tỷ phú Hồng Kông Richard Li tiếp tục đẩy nhanh mở rộng hoạt động khắp châu Á với tuyên bố mua lại doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ của Ngân hàng Thương mại Thái Lan Siam Commercial Bank với giá 92.7 tỷ Baht (3 tỷ đô la Mỹ).

Tỷ phú Hồng Kông Richard Li đã khởi đầu công cuộc xây dựng nên FWD với thương vụ mua lại các doanh nghiệp bảo hiểm và hưu trí của ngân hàng Hà Lan ING tại Hồng Kông, Ma Cao và Thái Lan với giá 2.1 tỷ USD vào năm 2013. Ảnh: Bloomberg.

Đây là thương vụ mua bán sát nhập trong ngành bảo hiểm lớn nhất từ trước tới nay của khu vực Đông Nam Á, được hai bên mô tả là một quan hệ hợp tác, mở đường cho ngân hàng SCB phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của FWD tới các khách hàng của mình tại Thái Lan trong thời hạn 15 năm.

Ông Huỳnh Thanh Phong, giám đốc điều hành của FWD, cho biết, “tương lai của thị trường Thái Lan sẽ đặc biệt tốt và chúng tôi muốn trở thành một thành viên của thị trường này.” Ông cho biết tập đoàn bảo hiểm có trụ sở tại Hồng Kông rất muốn đầu tư hơn nữa vào Thái Lan nếu có thêm cơ hội.

Giao dịch này được thực hiện trong khi FWD, với sự hậu thuẫn của người chủ sở hữu là tỷ phú Richard Li, con trai của ông trùm giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing, đang tiếp tục thúc đẩy sự thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường bảo hiểm nhân thọ trên khắp châu Á. Hôm thứ Sáu tuần trước, tập đoàn này cho biết họ đã mua lại doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ MetLife Hồng Kông với giá gần 400 triệu USD, theo những nguồn tin thân cận với thương vụ này cho biết.
Ngân hàng SCB đã công bố thỏa thuận M&A mới nhất, mặc dù vẫn còn phải tuân theo yêu cầu phê duyệt của các cơ quan quản lý và sự chấp thuận của các cổ đông của SCB, vào hôm qua thứ Hai. Nhà Vua Thái Lan, Maha Vajirusongkorn, là cổ đông lớn nhất của SCB, với 23% cổ phần trong ngân hàng này, cũng là ngân hàng lớn nhất về tài sản và mức vốn hóa thị trường của Thái Lan.

Ông Vichit Suraphongchai, chủ tịch của ngân hàng Siam Commercial Bank, ngân hàng lớn nhất Thái Lan về tổng tài sản và mức vốn hóa thị trường.
Ông Vichit Suraphongchai, chủ tịch của SCB, cho biết ngân hàng này, với 16 triệu khách hàng ở một đất nước có 69 triệu người, đã trải qua một quá trình tìm kiếm một đối tác bảo hiểm dài hạn để có thể giúp đưa doanh nghiệp bảo hiểm của ngân hàng lên một tầm cao mới.

“Thật không dễ dàng để tìm được một đối tác đáp ứng được tất cả các yêu cầu thích hợp, nhưng cuối cùng chúng tôi cũng đã tìm được,” ông Vichit nói trong một cuộc họp báo tại Bangkok.

Thỏa thuận mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ của ngân hàng SCB là thương vụ mua bán sát nhập (M&A) thứ chín của FWD trong bảy năm qua và là một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Thái Lan gần đây. Ngoài mức giá thỏa thuận là 3 tỷ USD, hai bên cho biết SCB sẽ nhận được “các khoản thanh toán bổ sung phổ biến trong các giao dịch bancassurance,” trong suốt quá trình hợp tác này.

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo liệu FWD có thể đã trả giá quá cao cho thương vụ này hay không, ông Phong nói rằng FWD tin rằng Đông Nam Á sẽ là thị trường tăng trưởng tương lai của Châu Á, và Thái Lan sẽ là thị trường quan trọng của khu vực này, cùng với các quốc gia Indonesia, Việt Nam và Philippines.

Tỷ phú Hồng Kông Richard Li đã khởi đầu công cuộc xây dựng nên FWD với thương vụ mua lại các doanh nghiệp bảo hiểm và hưu trí của ngân hàng Hà Lan ING tại Hồng Kông, Ma Cao và Thái Lan với giá 2.1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2013. Nhờ có nhiều thỏa thuận tương tự và triển khai thâm nhập vào các thị trường mới tại Malaysia, Singapore, Indonesia, Nhật Bản, Việt Nam và Philippines, FWD đã xây dựng được một công ty bảo hiểm có trụ sở tại khắp châu Á, có thể cạnh tranh ngang ngửa với tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AIA

FWD vẫn nhỏ hơn nhiều so với AIA hay Prudential về tổng tài sản và số lượng nhân viên đại lý, và trong một báo cáo được công bố sau thỏa thuận mua lại MetLife Hồng Kông vào tuần trước, chuyên gia phân tích Andrew Baker của ngân hàng Citi cho biết, vẫn còn quá sớm để coi FWD là đối thủ cạnh tranh thực sự với hai kình địch lớn hơn nói trên.

Hôm thứ Sáu tuần trước, FWD cho biết họ đã mua lại doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ MetLife Hồng Kông với giá gần 400 triệu USD. Mảng kinh doanh của MetLife tại Châu Á đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận đạt 9% trong quý đầu tiên, nhờ sức tăng trưởng ở các thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc. Ảnh: Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng.
Tuy nhiên, nền tảng mà FWD đã xây dựng trên khắp châu Á đã định vị công ty bảo hiểm này có thể cạnh tranh trực tiếp để giành giật khách hàng với hai đối thủ lớn hơn. FWD hiện điều hành các doanh nghiệp bảo hiểm tại chín thị trường trong khu vực. Công ty nói rằng một trong những lợi thế so với các đối thủ là công ty có một bộ sản phẩm bảo hiểm đơn giản hơn, được hỗ trợ bởi trình độ công nghệ vượt trội.
Sau thỏa thuận với ngân hàng SCB, bước cuối cùng của FWD trong việc xây dựng một doanh nghiệp có quy mô toàn khu vực của mình sẽ là tiến vào thị trường bảo hiểm khổng lồ của Trung Quốc đại lục. Công ty bảo hiểm có trụ sở tại Hồng Kông này đã nộp đơn xin giấy phép hoạt động và đang chờ phê duyệt theo quy định của chính phủ.

Theo Financial Times

 

 

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm nhân thọ

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất