Giả mạo 11 hồ sơ để vay tiền tiêu dùng từ ngân hàng
10-12-2018 - 00:00 | Lượt xem: 1287
Ngày 7-12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy An (Phú Yên) đã ra quyết định tạm giữ hình sự để lập thủ tục khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Xuân Bình (24 tuổi) trú ở thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa (Phú Yên) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ việc được phát hiện từ nguồn tin của người dân cung cấp vào chiều ngày 5-12 về một đối tượng giả mạo giấy tờ để vay tín chấp đang đến Bưu điện huyện Tuy An nhận tiền.
Đại tá Phạm Hồng Sương – Trưởng Công an huyện Tuy An chỉ đạo một mũi trinh sát do Trung tá, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Lưu Minh Quyền khẩn trương xác minh, tạm giữ Nguyễn Xuân Bình khi đối tượng này vừa nhận 35 triệu đồng tại Bưu điện huyện Tuy An..

Đối tượng Nguyễn Xuân Bình sau khi bị trinh sát hình sự Công an huyện Tuy An bắt giữ. Ảnh : HỮU TOÀN

Sau nhiều giờ đấu tranh khai thác, Nguyễn Xuân Bình khai nhận, trong 3 năm (2015-2017) đã làm nhân viên hợp đồng Công ty tài chính thuộc một Ngân hàng có trụ sở giao dịch tại TP Hồ Chí Minh và đã nghỉ việc.
Do nắm được thủ tục vay tiêu dùng tín chấp từ ngân hàng qua phần mềm Snap ứng dụng từ điện thoại Smartphone với định mức vay đến 70 triệu nhưng không cần thế chấp và được trả góp trong thời hạn từ 6 - 36 tháng, Bình mưu tính giả mạo một số giấy tờ để vay tiền.
Để có được những loại giấy tờ giả theo hướng dẫn giao dịch vay vốn tín chấp của ngân hàng trên trang điện tử với các gói vay tiền mặt tiêu dùng, mua điện thoại – xe máy, mở thẻ tín dụng, mua bảo hiểm, Bình sao chụp một số CMND, giấy chứng nhận đăng ký xe máy rồi sử dụng phần mềm photoshop để chỉnh sửa thông tin họ tên, địa chỉ, số CMND, biển kiểm soát xe máy do đối tượng này tự “vẽ” ra để đăng ký vay tiêu dùng tín chấp.
Sau khi hồ sơ vay vốn qua giao dịch điện tử được ngân hàng xét duyệt, giải ngân, chuyển tiền qua hệ thống bưu điện nơi người đăng ký vay vốn đang cư trú thì Bình sử dụng ảnh của mình dán vào giấy CMND giả mạo để đến bưu điện lập thủ tục nhận tiền.

 

Tang v
ật trinh sát hình sự thu giữ của đối tượng Nguyễn Xuân Bình

Bằng những thủ đoạn nêu trên, trong 6 tháng cuối năm nay Nguyễn Xuân Bình đã “vẽ” ra 11 bộ hồ sơ vay tín chấp tiêu dùng và đã được ngân hàng xét duyệt, giải ngân 7 hồ sơ với tổng số tiền hơn 248 triệu đồng.
Sau khi nhận được phản hồi từ ngân hàng, Bình đã 4 lần đến Bưu điện trung tâm Phú Yên, Bưu cục Phú Lâm – TP Tuy Hòa, Bưu điện huyện Đông Hòa, Bưu điện huyện Tuy An để nhận 145 triệu đồng. Đến lần thứ tư vào chiều ngày 5-12, khi Bình nhận tiền tại Bưu điện huyện Tuy An thì bị mũi trinh sát hình sự Công an huyện Tuy An vậy bắt quả tang, nên 3 hồ sơ vay tiêu dùng tín chấp còn lại đã được ngân hàng xét duyệt, giải ngân với số tiền hơn 103 triệu đồng kẻ lừa đảo chưa kịp nhận.
Theo Đại tá Phạm Hồng Sương, khi bắt giữ Nguyễn Xuân Bình, các trinh sát đã thu giữ 8 CMND, 8 giấy chứng nhận đăng ký xe máy giả mạo, 1 xe máy BKS 78C1-469.83, 1 máy tính xách tay, 2 điện thoại, 8 thẻ sim điện thoại, 40,1 triệu đồng và một số giấy tờ khác.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy An đang đấu tranh mở rộng điều tra để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Xuân Bình.
Từ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên, cơ quan Công an đề nghị các ngân hàng cần tăng cường các biện pháp thẩm định đối tượng vay tiêu dùng không thế chấp qua mạng Internet, mà nhiều người dân cần cảnh giác, khẩn báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất khi bị rơi mất hoặc bị kẻ gian trộm cắp, cướp đoạt CMND, giấy chứng nhận đăng ký xe máy chủ động phòng chống kẻ xấu lợi dụng giấy tờ đó để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

 
Theo Phan Văn Lương
Công an nhân dân

Đăng ký tư vấn Vay tín chấp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất