Hưởng lợi lớn từ chính sách, cơ hội cho ngành công nghiệp phụ trợ nhựa Việt Nam phát triển
03-08-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1449
Là một ngành còn khá non trẻ so với các ngành công nghiệp lâu đời khác tại Việt Nam như cơ khí, điện tử, hóa chất, dệt may… nhưng ngành công nghiệp nhựa đã có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

 

Giai đoạn 2010-2015, ngành nhựa đứng trong top những ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất nước với mức tăng trưởng hàng năm từ 16-18%/năm (chỉ sau ngành viễn thông và dệt may), đặc biệt có những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng đạt gần 100%.

Nguyên liệu trong nước mới chỉ đáp ứng 20% nhu cầu ngành nhựa

Mặc dù có nhiều tiềm năng tăng trưởng, tuy nhiên ngành nhựa Việt Nam đang đối mặt với bài toán khó khi nguồn cung ứng nguyên vật liệu còn thiếu và phải nhập khẩu đến gần 80% nguyên liệu. Theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), hiện nay, mỗi năm ngành nhựa Việt Nam có nhu cầu khoảng 3,5 triệu tấn nguyên liệu nhựa và hàng trăm loại phụ gia, trong khi nguồn nguyên liệu nhựa sản xuất trong nước chỉ cung cấp được khoảng 900.000 tấn nguyên liệu cho toàn ngành (khoảng 20-25%).

Ưu đãi chính sách, cơ hội lớn cho ngành công nghiệp phụ trợ nhựa phát triển

Những năm gần đây, các doanh nghiệp trong nước đã nỗ lực hơn để tham gia vào lĩnh vực sản xuất nguyên liệu đầu vào cho ngành nhựa. Quyết định số 2992/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành Nhựa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 với nhiều ưu đãi về tài chính, nguồn vốn, thuế đã hỗ trợ không nhỏ cho ngành công nghiệp phụ trợ đầy tiềm năng này.

Đối với nhựa PVC, PET, hiện có hai doanh nghiệp trong nước đã sản xuất với năng lực 300.000 tấn/năm. Với nguyên liệu nhựa PP, nhà máy hóa dầu tại Dung Quất (Quảng Ngãi) sản xuất 150.000 tấn/năm. Hiện nay, các nhà máy hóa dầu đang trong quá trình phát triển, nguồn cung nguyên liệu cũng theo đó đang dần được tăng lên.

Với hạt nhựa phụ gia, sớm nắm bắt được thông tin về các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghệ Nhựa Pha Lê (PLP) đã lựa chọn xây dựng nhà máy có vị trí chiến lược tại Khu công nghiệp cảng Đình Vũ, Hải Phòng. Công ty đã được cấp giấy Chứng nhận đầu tư cho nhà máy sản xuất bột canxi cacbonat (CaCO3) siêu mịn và sản xuất hạt nhựa CaCO3 Filler Masterbatch, bao bì … với công suất 150.000 tấn bột siêu mịn CaCO3 hàng năm và 96.000 tấn/năm hạt nhựa CaCO3 Filler Masterbatch.

Filler Masterbatch là hạt phụ gia ngành nhựa, hợp chất phụ gốc CaCO3 được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhựa để thay đổi đặc tính cơ lý và độ cứng của nhựa nền hoặc nhựa polyme. Việc phối trộn ở nhiệt độ cao trên dây truyền cộng nghệ hiện đại giữa polyolefin với Calcium Carbonate siêu mịn cho ra các sản phẩm fillermasterbatch có rất nhiều ứng dụng trong nghành công nghiệp nhựa và làm giảm giá thành sản phẩm và gia tăng giá trị tài nguyên đá CaCO3.

Với việc xây dựng Nhà máy sản xuất hạt CaCO3 Filler Masterbatch tại Hải Phòng, Nhựa Pha Lê (PLP) đang được hưởng rất nhiều ưu đãi từ chính sách của Nhà nước như miễn Thuế TNDN trong 4 năm đầu tiên, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo tính từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế (2016) cho dự án tại Hải Phòng, miễn thuế xuất nhập khẩu.Việc đặt nhà máy ngay tại cảng Hải Phòng giúp công ty tiết kiệm được rất nhiều chi phí về Logistics làm tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của công ty khi tham gia thị trường

Có thể nói, định hướng phát triển của Công ty hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của ngành, với xu thế phát triển của đất nước cũng như của toàn bộ nền kinh tế thế giới, tận dụng được những lợi thế chủ quan của doanh nghiệp và những lợi thế khách quan do nhu cầu thị trường và chính sách Nhà nước đem lại.

Theo dự báo, tiềm năng tăng trưởng ngành nhựa còn khá lớn do nhu cầu sử dụng các sản phẩm nhựa của Việt Nam dù còn thấp so với khu vực và thế giới, nhưng có chỉ số tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây do nhu cầu tiêu dùng tăng.

Đồng thời, Nhà nước cũng đã có chính sách phát triển ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ cho ngành nhựa, và định hướng đến năm 2020 nhập khẩu nguyên liệu của ngành chỉ còn khoảng 50%. Đây là thách thức đồng thời cũng là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp tập trung đầu tư vào lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Để biết thêm thông tin chi tiết tham khảo tại website của Nhựa Pha Lê (PLP) http://www.phaleplastics.com.vn.

Theo Nhịp sống kinh tế

Đăng ký tư vấn Vay theo hóa đơn điện

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất