Kinh nghiệm mua nhà nhờ sự hỗ trợ tài chính của ngân hàng dịp cuối năm
20-12-2018 - 00:00 | Lượt xem: 1339
Cuối năm, nguồn cung BĐS tăng do nhiều người cần bán nhà để quyết toán công nợ, nếu chưa đủ tiền xây tổ ấm, đây là dịp tốt để bạn tìm mua một ngôi nhà - an cư, lạc nghiệp.

Hầu hết các gia đình trẻ đều không có đủ 100% số tiền mua nhà mà chỉ có một phần, số còn lại vay ngân hàng và đây là những kinh nghiệm quý báu bạn nên lưu ý.
Phương án tài chính là điều cần chuẩn bị đầu tiên
Căn nhà bạn thích, có thể nhiều người cũng thích. Do đó, bạn cần áng chừng mình sẽ chi bao nhiêu tiền để quyết ngay khi có thể, chẳng hạn 1 tỷ, 1,2 tỷ, 1,5 tỷ hoặc hơn tuỳ khả năng mỗi người, nhưng những gia đình có thu nhập từ 20 triệu đồng trở lên đều có khả năng mua được nhà ở các thành phố lớn.
Hiện, các ngân hàng đã có những phương án cho vay phù hợp. Chẳng hạn, TPBank là một trong những ngân hàng có gói cho vay tốt nhất, cho vay tới 20 năm và 90% phương án vay, ưu đãi lãi suất chỉ từ 5.9%/năm, biên độ kỳ sau là 3.2%/năm. Phương án cho vay linh hoạt này giúp giảm bớt áp lực trả lãi đáng kể.
Như Linh - một nhân viên văn phòng, lấy chồng và thuê nhà ở Hà Nội được 2 năm thì 4 lần chuyển chỗ ở, cực nhọc vô cùng. Để chấm dứt việc này, Linh quyết định vay mua nhà và cô cho rằng đây là lựa chọn sáng suốt nhất. Linh cho biết: “Chọn thời hạn vay dài, nhưng cố gắng trả nợ trong ngắn hạn là phương án mình chọn. Gia đình mình vay 15 năm, nhưng dự tính sẽ hoàn trả lại ngân hàng trong 7 - 8 năm với phí trả nợ trước hạn không đáng kể”.
Linh lựa chọn một căn hộ cũ 55m2 tại quận Đống Đa và cải tạo lại, tổng số tiền mua và sửa là 1.5 tỷ đồng. Vay ngân hàng 500 triệu đồng, trả lãi và gốc hàng tháng.
Theo tính toán, mỗi tháng Linh sẽ trả ngân hàng 2.8 triệu đồng, tiền lãi phải trả tháng đầu là 2.45 triệu đồng, tổng 5.25 triệu đồng. Tính biên độ lãi suất theo thị trường, lãi phải trả chỉ xê dịch đến khoảng 4.3 triệu đồng và giảm dần theo dư nợ. Số tiền này bằng với số tiền đi thuê nhà, nhưng cho dù thuê nhà 15 năm thì cũng sẽ không mua được nhà. Linh cho biết.
Tham khảo thông tin thị trường nhà đất
Để tìm nhà, so giá, đơn giản nhất là xem các bản tin mua bán trên các chuyên trang về bất động sản, hoặc bạn có thể thuê các công ty BĐS. Thường ở các thành phố lớn, khoản phí này là 1 - 2%. Thực tế thì các công ty có nghề sẽ định giá chính xác BĐS hơn bạn, một số công ty miễn phí với người mua.
Đừng chỉ chú ý đọc báo, hay hỏi người thân mà hãy quan sát, đôi khi tờ rao vặt dán sơ sài đầu ngõ sẽ có thông tin ngôi nhà bạn mong ước.
Sau khi có những thông tin nói trên, bạn có thể tham khảo những người dân quanh khu vực ngôi nhà bạn định mua. Đối với trường hợp Linh, nhờ biết rằng gia đình người bán muốn bán nhanh để chia thừa kế, nên khoản tiền mua nhà đã giảm đi kha khá.

Nên chọn mua ngôi nhà như thế nào?


Ngôi nhà là tổ ấm, là nơi nghỉ ngơi sau những mệt mỏi căng thẳng, hầu hết mọi người đều cho rằng quyết định mua nhà là một trong những quyết định sáng suốt nhất trong đời họ.

Theo phong thủy, nhà hướng Nam sẽ giúp ngôi nhà tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới vào mùa hè hoặc gió lạnh từ phương Bắc tràn về vào mùa đông.

Ngoài ra, nên chọn vị trí nhà “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, nhà càng trung tâm thì càng có giá và nếu muốn bán, tính thanh khoản cũng cao hơn.

Đối với gia đình có tài chính vừa phải, mua cả nhà và đất thường có lợi hơn chỉ mua đất, do khoản chi phí xây dựng rất đắt đỏ. Nhiều người mua được tập thể, nhà Pháp cũ tốt, chỉ cần cải tạo lại là có một ngôi nhà tuyệt vời để ở.

Nếu là ngôi nhà thứ hai, bạn nên tránh việc: "bán nhà to, mua nhà nhỏ, bán nhà gần, mua nhà xa” nhưng hoàn toàn có thể làm ngược lại.

Chọn ngân hàng có nghiệp vụ tốt, giải ngân nhanh

Sau khi chọn được nhà, đến lượt chọn ngân hàng. Trên thực tế, việc vay tiền ngân hàng là khá đơn giản. Những ngân hàng có nghiệp vụ tốt như TPBank phê duyệt khoản vay chỉ trong vòng 8 tiếng, sau khi hồ sơ được hoàn thành đầy đủ. TPBank cũng là ngân hàng có tốc độ giải ngân nhanh, giúp bạn nhanh chóng hoàn thành giao dịch.

Chọn ngân hàng là một cách rất hay để bạn đánh giá khả năng của bản thân, nếu được chọn vay tiền, có nghĩa là ngân hàng đánh giá bạn hoàn toàn có năng lực trả nợ cho ngôi nhà trong tương lai. Như vậy, bạn đang có một tài sản đáng giá để cầm cố, một công việc hoàn toàn ổn định.

Vay ngân hàng cũng là cách hay để bạn có thêm động lực kiếm nhiều tiền hơn. Trong khía cạnh khác, vay ngân hàng mua nhà và trả lãi cũng đem lại kết quả như một khoản tiết kiệm gửi góp. Thời gian sẽ trôi qua rất nhanh và bạn sẽ sớm có nhà, nếu không vay mua, có thể bạn sẽ không có gì cả và cũng chẳng nhớ nổi mình đã chi tiêu gì.

 

Theo Nhịp sống kinh tế


Đăng ký tư vấn Vay thế chấp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất