Làm sao để không dính nợ xấu khi vay tiêu dùng cá nhân?
23-10-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1119
Lựa chọn vay tiêu dùng cá nhân đem lại cho khách hàng một số tiền phù hợp để nhanh chóng giải quyết khó khăn tài chính.

Các khoản vay tiêu dùng thường có giá trị nhỏ, thời hạn thanh toán dài, phương thức trả góp đám bảo cho khả năng hoàn trả nợ của khách hàng. Tuy nhiên, chỉ cần trả chậm hoặc thanh toán không đúng hạn một khoản vay dù nhỏ nhất, khách hàng cũng sẽ bị “bôi đen” trong lịch sử vay nợ. Do sự chủ quan của người vay mà hiện tượng dính nợ xấu khi vay tiêu dùng diễn ra khá là phổ biến hiện nay khiến cho việc vay nợ sau này của khách hàng gặp nhiều bất lợi.
 
Ảnh hưởng của nợ xấu trong khi vay tiêu dùng

Hiện tượng dính nợ xấu khi vay tiêu dùng diễn ra phổ biến
Những khoản vay tiêu dùng không cần thế chấp tài sản thường có độ rủi ro khá cao cho nên các tổ chức cho vay rất quan tâm đến lịch sử xếp hạn tín dụng của khách hàng. Đại diện một đơn vị cho vay tiêu dùng cho hay: Thời gian xét duyệt của các khoản vay tín chấp thường ngắn chỉ trong vòng 24h có khi chỉ có 30 phút nên việc quyết định hạn mức và lãi suất cho vay sẽ dựa trên hồ sơ tài chính của khách hàng.
Hệ thống xếp hạng tín dụng khách hàng với các thông số điểm tín dụng là cơ sở quan trọng quyết định khoản vay mà khách hàng nhận được đồng thời nợ xấu càng nhiều thì mức lãi suất cho vay sẽ càng cao. Do đó, có thể thấy lịch sử tín dụng của khách hàng đóng vai trò quan trọng nhường nào.
Một khoản vay tiêu dùng giá trị nhỏ thôi nhưng nếu nhưng nếu trả nợ trễ hạn, khách hàng sẽ không chỉ phải chịu lãi phạt mà còn gánh chịu hậu quả lâu dài khi bị “bôi đen” trên lịch sử tín dụng của mình.
Một trường hợp chúng tôi ghi nhận được:
Chị Phương bảo lãnh cho em trai mình 
vay tín chấp ngân hàng để mua xe máy trả góp nhưng người em này do mất thu nhập nên không hoàn trả được nợ đúng hạn và phải nhờ gia đình trả nốt số tiền nợ còn lại.
Gần đây, gia đình chị có ý định vay ngân hàng mua nhà trả góp nhưng đến khi làm thủ tục vay tiền thì chị mới vỡ lẽ ra là mình bị xếp vào nợ nhóm 3 nên không thể vay được nữa. Dù sau đó chị cũng có giải thích về lần bảo lãnh cho em trai vay nợ nhưng ngân hàng không thể chấp nhận vì giấy tờ vay nợ là của chị P nên bị hạ điểm tín dụng, phải sau tối thiểu 5 năm thì chị mới có thể được vay khoản mới.
Thực tế đã có khá nhiều trường hợp giống chị Phương khi khách hàng chưa hiểu rõ về điểm tín dụng và có tâm lý khá chủ quan trong việc vay nợ cũng như thanh toán nợ đầy đủ, đúng hạn. Qua đây chúng ta có thể thấy rằng nếu khách hàng không hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ trả nợ theo như cam kết trên hợp đồng tín dụng thì dù cho khoản vay rất nhỏ thì thông tin “xấu” vẫn sẽ bị lưu trên trên CIC.

 
Giải pháp để tránh nợ xấu khi vay tiêu dùng tín chấp
 
Cách tốt nhất để phòng tránh bị dính “nợ xấu” khi vay tiêu dùng là gì?
Để tránh nợ xấu và bảo vệ uy tín cá nhân trong quan hệ tín dụng, mỗi khách hàng nên kiểm soát được nguồn tài chính của mình cũng như nâng cao kiến thức về tín dụng để có thể chọn lựa nguồn vốn tốt trên thị trường. Sau đây là những lưu ý quan trọng mà khách hàng cần nắm vững:
1/Hiện nay thị trường tài chính tiêu dùng rất sôi động với sự nhập cuộc của nhiều tổ chức cho vay. Vì vậy khách hàng cần tìm được cho mình một nơi cho vay đảm bảo để tránh những bẫy “lãi suất” hay những rắc rối không đáng có khi vay tiêu dùng. Một số dấu hiệu để nhận biết một tổ chức cho vay tín chấp uy tín gồm có:
-Có quy trình cho vay và thủ tục rõ ràng
-Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tình giải đáp tất cả thắc mắc của khách hàng, cung cấp đầy đủ thông tin và minh bạch đến khách hàng.
-Đơn vị cho vay có nhiều phản hồi tốt từ khách hàng vay
-Hợp đồng tín dụng đầy đủ thông tin và các điều khoản rõ ràng khách hàng có thể hiểu được.

2/Tìm hiểu kỹ sản phẩm vay tiêu dùng để có sự lựa chọn đúng đắn
Để đảm bảo quyền lợi cho chính mình khi vay tiêu dùng tín chấp, khách hàng cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến khoản vay như điều kiện, thời hạn, lãi suất, phương thức thanh toán nợ. Bạn cần tính toán được số tiền phải trả định kỳ cho ngân hàng là bao nhiều và so sánh với mức thu nhập cá nhân để xem phương án vay có thực sự khả thi hay không, nếu có thể bạn nên kéo dài thời hạn vay để giảm thiểu áp lực trả nợ cho mình.
Cuộc sống hiện đại thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng cao và tất yếu các cá nhân sẽ cần đến các khoản vay tiêu dùng thủ tục đơn giản để đáp ứng nhu cầu bản thân. Đây được xem là cách thức dễ dàng nhất để bạn có được số tiền nhanh chóng mà không phải qua các khâu thủ tục rườm rà.
Theo vaynhanh24h.com.

Đăng ký tư vấn Vay tín chấp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất