Lừa đảo tín dụng – Những chiêu trò thường gặp và sự cảnh giác
26-02-2018 - 00:00 | Lượt xem: 1230
Thẻ tín dụng trong những năm gần đây đã trở thành một vật vô cùng quan trọng đối với đời sống của nhiều người.

Tuy nhiên, song song với những lợi ích thẻ tín dụng mang lại thì vẫn tiềm ẩn những rủi ro không thể ngờ được. Trong đó có những chiêu trò lừa đảo qua thẻ tín dụng với vô vàn những hình thức khác nhau khiến người dùng khó mà đề phòng. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn một số ví dụ về lừa đảo tín dụng cũng như cách phòng tránh những trường hợp này. 
1. Chiêu trò lừa đảo tín dụng
Cách lừa đảo thường gặp nhất chính là nhắn tin hay gọi điện đến người sử dụng thẻ tín dụng và báo cho chủ thẻ rằng họ đã trúng một phần thường lớn, có giá trị. Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu chủ thẻ cung cấp các thông tin cá nhân, bao gồm cả thông tin của thẻ tín dụng như số thẻ, ngày hết hạn, tin nhắn chứa mã mật khẩu xác thực… để ăn cắp thông tin và từ đó gây ra hậu quả khôn lường cho người sử dụng thẻ tín dụng.

Những chiêu trò lừa đảo qua thẻ tín dụng
Không dừng lại ở đó, những kẻ lừa đảo tín dụng còn có thể xâm nhập vào facebook, mạo danh người quen hay thân nhân của chủ thẻ rồi nhờ chuyển tiền vào một tài khoản để thanh toán cho đơn hàng đang mắc kẹt ở cửa khẩu. Sau khi chủ thẻ chuyển tiền xong thì sẽ được đối tượng sử dụng thẻ quốc tế rút tại nước ngoài.
Tinh vi hơn, chúng còn mạo nhận là cán bộ cơ quan điều tra, nhân viên ngân hàng hay các trang bán hàng trực tuyến để lừa chủ thẻ cung cấp thông tin liên quan tới tài khoản và dẫn tới những thiệt hại lớn về tài chính cho người sở hữu thẻ tín dụng. Ngoài ra, việc giả mạo là nhân viên chăm sóc khách hàng và thông báo khách trúng thưởng rồi đề nghị chuyển tiền vào số điện thoại chỉ định để nhận thưởng cũng là một trong các chiêu trò của việc lừa đảo qua thẻ tín dụng.
2. Cách đề phòng lừa đảo tín dụng
Các chiêu trò lừa đảo tín dụng hiện nay đang ngày càng tăng lên và càng tinh vi hơn. Do đó, những người sở hữu thẻ tín dụng cần có biện pháp đề phòng hữu hiệu. Tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ hay đưa thẻ tín dụng cho bất cứ ai, không chụp ảnh mặt thẻ hay đưa thông tin về thẻ cho người khác, dù là trực tiếp hay thông qua thư điện tử.

Sử dụng thẻ cẩn thận để tránh lừa đảo tín dụng
Nếu mua sắm trực tuyến thì không nên cung cấp tin nhắn hay e-mail liên quan tới mật khẩu xác thực. Ngay cả khi mua hàng tại các siêu thị, cửa hàng thì cũng cần chú ý, luôn giữ thẻ trong tầm mắt để không bị ăn cắp thông tin. Đồng thời nên kiểm tra thường xuyên tài khoản và một khi làm mất thẻ thì cần gọi tới ngân hàng ngay lập tức để yêu cầu khóa thẻ tạm thời.
Lừa đảo tín dụng với các chiêu trò ngày càng tinh vi, lừa gạt những người cả tin để ăn cắp thông tin tín dụng dẫn tới những hậu quả khôn lường. Vì thế bạn cần phải chú ý trong việc bảo mật thông tin khi sử dụng loại thẻ này để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.

                                                                                                                                                                                             Theo Taichinh.online tổng hợp

 

Đăng ký tư vấn Vay tín chấp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất