Ngân hàng rộng cửa, doanh nghiệp vẫn khó vay tín chấp
25-08-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1107
Nhiều ngân hàng cho vay tín chấp, đáp ứng nhu cầu vay vốn rất lớn của doanh nghiệp, song để vay được nguồn vốn này cũng không dễ với doanh nghiệp nhỏ.


Đại diện Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ huyện Củ chi (TP.HCM) cho biết, đối với người đi vay, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc được vay tín chấp luôn là niềm mơ ước. Tuy nhiên, theo vị đại diện này, để được vay tín chấp ở các ngân hàng cũng không hề dễ, bởi thủ tục nhiêu khê và phải đáp ứng điều kiện khá khắt khe của ngân hàng.
 
Trong khi đó, Nhà phân phối Trâm Anh (tỉnh Long An) cho hay, để có được nguồn vốn tín chấp, các doanh nghiệp phải trả mức lãi suất cao hơn so với vốn thế chấp (có tài sản đảm bảo) khoảng 1 - 2%. Chính điều này sẽ làm đội chi phí kinh doanh của doanh nghiệp. Không chỉ có chi phí lãi vay cao hơn, mà điều làm các doanh nghiệp ái ngại là chính sách của ngân hàng hay thay đổi.
 
Thiếu tài sản thế chấp, tình hình tài chính không minh bạch, khó khăn chồng chất trước bối cảnh kinh tế khó khăn… khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn đã khó tiếp cận vốn ngân hàng lại càng khó hơn khi gõ cửa nhà băng, dù cầu vốn tăng. Tất nhiên, để giảm thiểu rủi ro, các ngân hàng phải kiểm soát chặt chẽ khách hàng, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ và vừa, do vậy, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ điều kiện để đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng.
 
Theo TS. Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, trong bối cảnh ngân hàng thừa vốn, trong khi doanh nghiệp đói vốn hiện nay, cần có chính sách hỗ trợ để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhất là với các doanh nghiệp nhỏ.
 
Trên thực tế, để khơi thông dòng tín dụng, nhất là với các doanh nghiệp có nhu cầu về vốn tín chấp, lãnh đạo một ngân hàng cho biết, việc cung ứng vốn tín chấp đã được ngân hàng này thực hiện từ rất lâu. Cụ thể, nếu doanh nghiệp có nhu cầu vốn 100 tỷ đồng, nhưng chỉ có tài sản đảm bảo 10 tỷ đồng, thì ngân hàng sẽ cho vay 90 tỷ đồng còn lại.
 
Trong khi đó, Ngân hàng Techcombank đưa ra giải pháp tài chính toàn diện và linh hoạt nhằm hỗ trợ các nhà phân phối cấp 1 cung cấp hàng tiêu dùng nhanh mở rộng và phát triển kinh doanh gồm: tài trợ vốn kinh doanh, thấu chi chuyên dụng, tài trợ đầu tư, bảo lãnh thanh toán… Doanh nghiệp được sử dụng tiền vay để thanh toán tiền mua hàng mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo tài chính xuyên suốt cả năm, giúp doanh nghiệp nhanh chóng và dễ dàng tận dụng cơ hội kinh doanh vào mùa cao điểm, tăng uy tín với nhà cung cấp.
 
Về phần mình, Ngân hàng OCB cho doanh nghiệp thấu chi lên đến 3 tỷ đồng chỉ trong vòng 5 phút, thấu chi có hoặc không có tài sản đảm bảo, tài trợ không giới hạn mức tối đa đối với trường hợp tài sản đảm bảo là tiền gửi tại OCB… Khách hàng sẽ có thời gian thấu chi lên đến 12 tháng để tối ưu hóa nguồn vốn cho kinh doanh.
 
Bên cạnh hỗ trợ về vốn vay, doanh nghiệp nhỏ cũng rất cần được hỗ trợ cải thiện khả năng tiếp cận vốn kinh doanh
 
Bà Đào Minh Anh, Phó tổng giám đốc phụ trách Khối Khách hàng doanh nghiệp OCB còn khẳng định, với mục tiêu trở thành ngân hàng dẫn đầu phục vụ nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa, OCB đang không ngừng cải tiến, nâng cao các sản phẩm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Ngoài sản phẩm thấu chi đáp ứng ngay nhu cầu vốn sản xuất - kinh doanh, OCB đang triển khai gói tài khoản siêu ưu đãi cho doanh nghiệp mở số mã ngân hàng (CIF) mới và tài khoản mới. Theo đó, doanh nghiệp có thể được miễn 100% phí chuyển tiền trong nước trong 6 tháng…
 
Eximbank, VPBank cũng không bỏ qua cơ hội tăng trưởng tín dụng với sản cho vay thấu chi (không tài sản đảm bảo). Trong đó, VPBank với sản phẩm “Vay nhanh VPBank” dành cho nhóm khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa và tiểu thương.
 
TSKH. Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Quản lý và Kinh tế TP.HCM (IEM) cho rằng, bên cạnh hỗ trợ về vốn vay, doanh nghiệp nhỏ cũng rất cần được hỗ trợ cải thiện khả năng tiếp cận vốn kinh doanh. Lý do là, quản trị yếu kém cũng là một nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với điều kiện tín dụng thắt chặt từ ngân hàng.

Theo Baodautu.vn

Đăng ký tư vấn Vay tín chấp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất