Ngân hàng trông vào tăng tín dụng để cải thiện lợi nhuận
03-04-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1087
Các ngân hàng kỳ vọng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong năm nay. Tuy nhiên, việc này không dễ trước áp lực lãi suất cho vay khó giảm.

      Kỳ vọng tín dụng tăng trưởng khả quan

       Hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại vẫn được kiểm soát bằng hạn ngạch (room). Tuy nhiên, các nhà băng kỳ vọng, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay sẽ ngang bằng hoặc cao hơn năm trước.
Chẳng hạn, Viecombank đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2017 mức 18%, với lợi nhuận trước thuế khoảng 9.200 tỷ đồng. Trong khi đó, Agribank đưa ra kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng 14-18% so với năm 2016, lợi nhuận tăng tối thiểu 10%.

       Không chỉ nhà băng lớn, mà các nhà băng tốp sau trong khối cổ phần có vốn nhà nước cũng kỳ vọng tín dụng tăng trưởng khả quan. Chẳng hạn, ACB dự kiến tín dụng tăng ở mức 18%.
Các nhà băng kỳ vọng, tín dụng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm nay để cải thiện lợi nhuận, bởi thực tế, thu nhập của ngân hàng hiện chủ yếu phụ thuộc vào tín dụng. Lâu nay, lợi nhuận ngân hàng phụ thuộc quá lớn vào tín dụng, kể cả nhà băng lớn có vốn nhà nước.


       

       Đẩy mạnh cho vay: Không dễ


        Điều đáng chú ý là, với các ngân hàng quy mô nhỏ, lãi từ mảng tín dụng chiếm đến 80-90%, thậm chí còn bù đắp cho các hoạt động kinh doanh khác thua lỗ. Điều này chứng tỏ, nguồn thu từ hoạt động phi tín dụng của các ngân hàng còn rất thấp, nên hầu hết các nhà băng kỳ vọng vào tăng trưởng tín dụng. Với thực tế như vậy, tăng trưởng tín dụng đang trông chờ rất lớn vào lĩnh vực bất động sản – thị trường được dự báo tiếp tục ấm dần lên trong năm nay.
     
        Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, trong năm 2017, NHNN tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng trung và dài hạn, tín dụng đối với nhóm khách hàng lớn, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, các dự án BOT, BT trong ngành giao thông.
       
        Cùng với đó, trong công tác điều hành tín dụng năm nay, NHNN sẽ kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.
       
         Mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định, các ngân hàng thương mại tuy không còn cho vay hộ kinh doanh, nhưng cá nhân có kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh hoặc tự doanh vẫn được các ngân hàng cho vay vốn. NHNN quy định rõ một số lĩnh vực các ngân hàng thương mại có thể áp dụng lãi suất thỏa thuận để gỡ khó cho cả bên cho vay lẫn người đi vay. Đồng thời, trong thông tư này, NHNN quy định rõ nội dung thỏa thuận về lãi suất cho vay, bao gồm mức lãi suất cho vay và phương pháp tính lãi đối với khoản vay.
       
         Đánh giá triển vọng tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng năm nay, một thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, lãi suất cho vay sẽ khó giảm, vì chi phí đầu vào tiếp tục tăng, trong khi lãi suất huy động chưa thể hạ.
       
         Trong khi đó, chuyên gia kinh tế - tài chính, TS. Trần Du Lịch nhận định, để kích cầu tăng trưởng tín dụng, cần nỗ lực giảm thêm lãi suất, nhất là đối với lãi suất cho vay vốn trung và dài hạn. Tuy nhiên, ông Lịch cũng thừa nhận, việc thực hiện mục tiêu trên trong xu hướng hiện nay đang vấp phải những khó khăn nhất định khi mặt bằng lãi suất đầu vào khó giảm.
       
         Liên quan điều hành lãi suất trong năm 2017, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng cho biết, sẽ không thể tránh khỏi các áp lực, song mục tiêu của ngành đặt ra năm nay là tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay, nhất là lãi suất cho vay trung và dài hạn
.

                                                                                                                                                                                                                 Theo baodautu.vn

Đăng ký tư vấn Thẻ tín dụng

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất