Sự cần thiết của BH trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba
13-10-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1604
Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là gì ?
Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm bắt buộc được quy định của pháp luật. Thế nhưng, không có nhiều chủ phương tiện hiểu rõ mặc dù vẫn bỏ tiền ra mua để đối phó với sự kiểm tra của các lực lượng chức năng. Vậy loại hình bảo hiểm này là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với người tham gia giao thông ?
 

Xã hội phát triển đi đôi với việc gia tăng ngày càng cao các phương tiện xe cơ giới. Xe cơ giới được hiểu là tất cả các loại xe hoạt động trên đường bộ bằng chính động cơ của mình và được phép lưu hành trên lãnh thổ của mỗi quốc gia. Với ưu điểm là tính cơ động cao và linh hoạt, có thể di chuyển trên địa bàn phức tạp, tốc độ cao và chi phí tương đối là thấp, các phương tiện xe cơ giới là phương tiện di chuyển chủ chốt trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân. Theo thống kê, trong vòng hơn 10 năm qua các phương tiện cơ giới ở Việt Nam đã có mức tăng trưởng khá cao đặc biệt là mô tô. Bình quân hằng năm phương tiện cơ giới đường bộ tăng 17,8% trong đó ô tô tăng 7,6% , xe máy xấp xỉ bằng 19,5%. Đến nay số lượng mô tô chiếm khoảng 40 triệu xe và ô tô là 2,2 triệu xe.
Theo số liệu thống kê của Cục cảnh sát giao thông thì trung bình mỗi ngày xảy ra 33 vụ tai nạn xe cơ giới, làm chết khoảng 20 người và bị thương 35 người, chưa kể thiệt hại về vật chất và tinh thần. Điểm đáng lưu ý ở đây chính là tai nạn xe cơ giới luôn chiếm tỷ lệ cao trong các loại hình giao thông vận tải, chiếm 93,7% về số vụ, 94,13% về số người chết, và 98,8% số người bị thương. Theo đánh giá của Ủy ban ATGT Quốc gia, nguyên nhân chủ yếu gây ra những vụ TNGT là do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện, bên cạnh đó yếu tố về chất lượng phương tiện kỹ thuật và cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập cũng là những yếu tố gây mất ATGT.
Khi có vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra đồng nghĩa với việc người tham gia giao thông phải đối mặt với những thiệt hại về người và của. Người tham gia giao thông không may bị tai nạn sẽ phải chi ra rất nhiều các khoản chi phí như: Chi phí sửa chữa, bồi thường phương tiện giao thông, chi phí giường bệnh, chi phí đền bù những tổn thất về tinh thần đối với người bị tai nạn.v.v. Những khoản chi phí này ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định kinh tế của mỗi gia đình không may có người bị tai nạn giao thông và nhìn rộng ra nó ảnh hưởng chung đến sự phát triển của cả xã hội.
Từ thực tế cho thấy việc bắt buộc tham gia loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới là cần thiết. Đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người tham gia giao thông.
Ý nghĩa của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
Làm thế nào để khắc phục dược những thiệt hại và nâng cao trách nhiệm của các chủ phương tiện là yêu cầu đặt ra? Đây cũng là ý nghĩa ra đời của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới. Như vậy bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới là một trong những phương tiện hữu hiệu nhằm đảm bảo trách nhiệm và quyền lợi cho người tham gia giao thông. Tham gia bảo hiểm đồng nghĩa với ý thức đảm bảo an toàn giao thông của chủ các phương tiện được nâng cao; thiệt hại, tổn thất khi không may có tai nạn giao thông xảy ra được giảm bớt. Nhìn ở góc độ xã hội thì việc tham gia bảo hiểm mang ý nghĩa ổn định cuộc sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội khi không may có tai nạn giao thông xảy ra. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp được bồi thường giảm bớt tổn thất khi xảy ra tai nạn
Ở Việt Nam, Nhằm nâng cao trách nhiệm của chủ phương tiện xe cơ giới, bảo vệ quyền lợi của nạn nhân, Ngày 16 tháng 9 năm 2008, Chính phủ ban hành Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định chế độ bảo hiểm bắt buộc đối với trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ 3.  Trong đó quy định rõ chủ xe cơ giới, kể cả chủ xe là người nước ngoài có giấy phép lưu hành xe trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm của chủ xe cơ giới đối với người thứ 3 tại các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước.
Hy vọng rằng với những nỗ lực đã và đang được thực hiện thì trong thời gian tới sẽ cải thiện hơn nữa nhận thức của người dân về loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với bên thứ 3. Từ đó nâng cao số lượng người tham gia loại hình bảo hiểm này góp phần giảm tối đa rủi ro khi không may có tai nạn giao thông, đảm bảo sự ổn định của kinh tế, xã hội.

 
Theo baohiemsuckhoebaoviet.net

Đăng ký tư vấn Bảo hiểm con người

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất