Tâm lý sợ lãi suất cao khi đi vay tiêu dùng
05-04-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1112
Nhiều người có nhu cầu vay tiêu dùng tín chấp nhưng vẫn đắn đo cho rằng mình bị bóc lột khi lãi suất quá cao và không hợp lí. Vậy vấn đề ở đây là gì?

Trước tiên không nên so sánh lãi suất vay tín chấp và vay thế chấp bởi chức năng và điều kiện thủ tục vay của hai loại sản phẩm này khác nhau. Điều đó dẫn tới mức lãi suất áp dụng cũng khác nhau. Với vay thế chấp phục vụ mục đích mua/xây sửa nhà, mua xe hay kinh doanh, bạn phải có tài sản đảm bảo ở ngân hàng, vay trong thời gian trung và dài hạn từ 5 năm trở lên. Mức lãi suất áp dụng khoảng hơn 10%/năm. Trong khi đó, khi đi vay tín chấp để tiêu dùng, mua sắm, cưới hỏi...bạn không cần tài sản đảm bảo (đây đã là một ưu điểm cực lớn) mà chỉ cần chứng minh nhân dân, bảng lương và sổ hộ khẩu (tất cả đều photo) là đã có thể được vay. Lãi suất áp dụng vào khoảng 30 - 40%/năm nếu đi vay công ty tài chính, còn vay ngân hàng thì vào khoảng 20 - 25%/năm.

Với vay thông thường, tiền lãi phải trả đơn thuần là phí đi thuê tiền của ngân hàng. Còn đối với vay tín chấp tiêu dùng, tiền lãi hàng tháng bạn phải trả còn bao gồm cả phí để mua cơ hội và sự tiện ích. Do không cần có tài sản đảm bảo, nhân viên ngân hàng rút bớt được rất nhiều bước và tiết kiệm được nhiều thời gian từ khâu duyệt đến khâu giải ngân. Do đó, khách hàng thường sẽ được cấp vốn sau khoảng 1 - 2 ngày kể từ khi nộp hồ sơ. Giả sử bạn đang kinh doanh và cần gấp một nguồn vốn khoảng 50 triệu, bạn không thể mang giấy tờ nhà đất ra ngân hàng rồi cầm cố được. Thời gian thẩm định thường khá lâu, có thể mất đến 1 tuần. Chừng đó đủ để cơ hội trôi qua ngay trước mắt bạn. Hoặc bạn là tín đồ công nghệ, luôn muốn sở hữu các dòng sản phẩm mới ra lò. Nhưng tiền để mua các dòng sản phẩm mới thường rất đắt (ví dụ Iphone 7), lúc này bạn có thể mua theo hình thức trả góp để sở hữu ngay một chiếc điện thoại mới mặc dù không đủ tiền.

thebank_tamlysolaisuatcaokhidivaytieudung_1476075060

Tâm lý sợ lãi suất cao khi đi vay tiêu dùng

Ngoài ra, do vay tín chấp không có tài sản đảm bảo nên bên cho vay thường chịu rủi ro lớn, rủi ro cao kéo theo lãi suất cũng cao. Khoảng thời gian giải ngân đến tất toàn hoàn toàn khoản vay tín chấp kéo dài từ 6 tháng đến 5 năm, ngắn hơn một khoản vay thế chấp nhiều. Điều này khiến bên cho vay phải tốn nhiều công sức cho công tác quản lý theo dõi. Tất cả những chi phí này sẽ được tính dồn vào lãi suất.

Đó là lí do tại sao bạn đi vay tín chấp sẽ bị áp lãi suất cao. Đặc biệt, bạn phải trả lãi vào một ngày cố định trong tháng. Nếu trả trễ hạn hay trước hạn cho dù chỉ một ngày, bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí tương đương 5% số tiền trả trước/trả trễ hoặc một mức phí cố định từ 200.000 đến 300.000 nghìn đồng. Mức phí này sẽ được quy định trong hợp đồng. Trường hợp bạn trả trễ, nhân viên tín dụng sẽ gọi điện cho bạn thông báo về khoản tiền phạt và bạn phải có nghĩa vụ đóng khoản tiền này.

Khi đã đi vay tín chấp nghĩa là bạn đã đồng ý đi thuê tiền người khác, mua sự tiện lợi nhanh chóng, nắm bắt thời cơ. Còn nếu bạn vừa muốn được cho vay nhanh, không cần thủ tục rắc rối mà lãi suất thấp thì chưa có tổ chức nào làm được điều này.

Theo thị trường tài chính Việt Nam


Đăng ký tư vấn Vay tín chấp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất