Tháo gỡ vướng mắc về lãi suất cho vay tài chính tiêu dùng cá nhân
23-10-2017 - 00:00 | Lượt xem: 1190
Cho vay tài chính tiêu dùng cá nhân là tổ hợp của nhiều hình thức cho vay tiêu dùng như vay trả góp mua hàng, vay tín chấp tiêu dùng, vay tiền mặt,…

Vay tiêu dùng tín chấp ngày càng gần gũi hơn với người tiêu dùng với phương thức cho vay đơn giản chỉ dựa trên uy tín cá nhân mà không cần chứng minh tài sản. Cũng như các hình thức vay khác, lãi suất luôn là vấn đề được khách hàng quan tâm hàng đầu. Qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và dần tháo gỡ những vướng mắc thường gặp về lãi suất cho vay tiêu dùng cá nhân hiện nay.
 
Giải đáp thắc mắc về lãi suất vay tiêu dùng

Điều gì khiến lãi suất cho vay tín chấp tiêu dùng thường cao hơn so với vay thế chấp?
Khách hàng tìm đến các khoản vay thường để thỏa mãn những lợi ích và nhu cầu vốn của cá nhân. Và ở đây, hình thức vay tiêu dùng tín chấp giúp khách hàng hưởng lợi từ việc được giải tỏa nhu cầu chi tiêu, mua sắm hàng hóa, dịch vụ mặc dù trong túi chưa có đủ tiền. Đặc biệt những khách hàng có thu nhập thấp, không có tài sản đảm bảo cũng sẽ được các công ty tài chính hỗ trợ vay vốn với thủ tục nhanh gọn, đơn giản hơn so với các ngân hàng khác. Các công ty tài chính cũng đang chú trọng phát triển đa dạng các sản phẩm vay tiêu dùng với 3 hình thức phổ biến gồm có vay tài chính mua xe trả góp, vay tài chính  mua sắm đồ gia dụng và dịch vụ cho vay tiền mặt tín chấp với các sản phẩm như: vay theo lương, vay tiền điện, vay theo bảo hiểm nhân thọ, 
vay theo cà vẹt xe máy, vay qua hợp đồng tín chấp cũ, vay theo CMND Và Hộ Khẩu đáp ứng tối đa nhu cầu tiêu dùng của cá nhân.
Do đó, lẽ dĩ nhiên khách hàng sẽ phải trả giá cao hơn cho khát vọng được sở hữu ngay món hàng yêu thích của mình, mà nổi lên là mức lãi suất vay tín chấp thường khá cao hơn so với vay thế chấp. Mặc khác, không như các ngân hàng được phép huy động vốn từ dân, thì các tổ chức tài chính thường phải vay lại từ các ngân hàng nên chi phí vốn đầu vào của họ cũng cao hơn. Theo khảo sát, mức lãi suất vay tài chính tiêu dùng hiện nay thường rơi vào khoảng từ 1,6%tháng đến 7%tháng.
Mặc dù lãi vay tiêu dùng cao như vậy nhưng thị trường tài chính tiêu dùng cũng vẫn hết sức nhộn nhịp, thu hút khách hàng vay bởi tính ưu việt trong thủ tục, giải ngân, đáp ứng nhanh nhu cầu vốn chỉ trong thời gian ngắn.
Mức lãi suất áp dụng như thế nào đối với mỗi đối tượng cho vay khác nhau?
Các công ty tài chính hiện nay thường có thang điểm rất cụ thể đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng. Vì vay tín chấp là vay dựa trên chữ “tín” cho nên mức lãi suất cũng sẽ chênh lệch dựa trên điểm tín dụng của khách hàng. Khách hàng đáp ứng được đầy đủ điều kiện vay đồng thời có lịch sử tín dụng tốt, chứng minh được khả năng trả nợ thì mức lãi suất vay tiêu dùng sẽ càng thấp và ngược lại.
Đối với vay trả góp thì lãi suất còn phụ thuộc vào giá trị khoản vay, khoản trả trước trên mỗi sản phẩm mà khách hàng bỏ ra để mua sản phẩm.

 
Kinh nghiệm tránh bẫy lãi suất khi vay tiêu dùng

Làm sao để được vay tiêu dùng với mức lãi suất thấp nhất có thể?
Để được vay vốn với chi phí bỏ ra thấp, bên cạnh tiếp thu những mẹo hay để giảm lãi suất cho vay thì khách hàng cũng cần phải biết cách phòng tránh những bẫy “lãi suất” trong vay tín chấp.
Về mặt pháp lý, cũng giống như những quan hệ tín dụng thông thường khác, vay tiêu dùng tín chấp là sự thỏa thuận dân sự giữa khách hàng và công ty tài chính. Theo đó, khách hàng có quyền được thỏa thuận về các điều khoản trên hợp đồng tín dụng với các vấn đề về lãi suất, thời hạn, thanh toán, phụ phí, lãi phạt,…Khách hàng được tự do chọn lựa sản phẩm vay tài chính tiêu dùng phù hợp với khả năng chi trả của mình. Do đó để tránh những phát sinh chi phí trong quá trình vay vốn, khách hàng nên chú ý:
-Xác định được nguồn trả nợ để từ đó xem xét khoản vay của mình có khả thi hay không, nếu cảm thấy nghi ngờ về khả năng trả nợ thì khách hàng nên nhờ đến chuyên viên tài chính để được tìm giải pháp tháo gỡ.
-Hợp đồng tín dụng thường dài và có nhiều thuật ngữ chuyên môn mà không phải ai cũng hiểu được. Để tránh hiểu lầm, tốt nhất khách hàng nên yêu cầu chuyên viên tài chính giải thích rõ hoặc điều chỉnh lại nội dung cho rõ ràng hơn.
-Các khoản phí phạt trong cho vay tiêu dùng cũng thường khá cao nên nếu không để ý khách hàng có thể phải chịu chi phí lớn khi xảy ra các phát sinh. Khách hàng cũng nên lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, thanh toán nợ đúng hạn theo hợp đồng để tránh chịu lãi cao.
Nhìn chung, thị trường tài chính tiêu dùng ngày càng phát triển và cạnh tranh hơn do đó người tiêu dùng sẽ được tạo điều kiện tốt hơn để tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ một cách nhanh chóng. Để có được khoản vay tốt, ngoài những sự hỗ trợ của các tư vấn viên giàu kinh nghiệm thì bản thân mỗi khách hàng cũng cần tư nâng cao kiến thức về tài chính tiêu dùng!
Theo vaynhanh24h.com.

Đăng ký tư vấn Vay tín chấp

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất