Vụ kiện hi hữu do người giữ tiền chết vì tai nạn giao thông
10-09-2018 - 00:00 | Lượt xem: 1180
Theo lãnh đạo Công ty 623, 11 sổ tiết kiệm mang tên ông Giang và khoản tiền 129 triệu đồng trong tài khoản cá nhân là tiền của Công ty 623 nhờ ông Giang đứng tên giùm chứ không phải là của cá nhân ông Giang.

Theo bản án xét xử sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) về vụ án tranh chấp tài sản giữa nguyên đơn là Công ty CP Cơ khí xây dựng 623 (Công ty 623, trụ sở đặt tại phường 3, quận Bình Thạnh) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Hằng (ngụ tại phường 10, quận Gò Vấp), vụ án phát sinh vì ông Nguyễn Văn Giang, nguyên Kế toán trưởng Công ty 623 đột ngột qua đời ngày 17-2-2017 do TNGT.
Sau khi lo hậu sự cho ông Giang, đại diện Công ty 623 cùng gia đình mở niêm phong phòng làm việc của ông Giang, kiểm đếm tài sản, tài liệu trong phòng của ông Giang có 11 sổ tiết kiệm mang tên ông Giang và 3 sổ tiết kiệm mang tên ông Hoàng Minh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty 623 cùng một biên bản bàn giao sổ tiết kiệm có ghi tên người bàn giao là ông Giang và người nhận bàn giao là thủ quỹ của công ty nhưng chưa được ký tên đóng dấu.
Theo lãnh đạo Công ty 623, 11 sổ tiết kiệm mang tên ông Giang và khoản tiền 129 triệu đồng trong tài khoản cá nhân ông Giang là tiền của Công ty 623 nhờ ông Giang đứng tên giùm.
Trong cuộc họp giao ban ngày 23-1-2017, gồm ông Hoàng Minh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc; Nguyễn Văn Giang, Trưởng phòng Tài chính kế toán; Phạm Thị Đinh Phượng, Trưởng phòng Hợp tác Đầu tư và 5 thành viên khác là những cán bộ chủ chốt của Công ty đã thống nhất chuyển vào tài khoản cá nhân ông Giang 6,737 tỷ đồng và chuyển vào tài khoản ông Hoàng Minh Dũng 1,5 tỷ đồng để ông Giang và ông Dũng mở sổ tiết kiệm lấy lời bổ sung vào Quỹ công đoàn.
Ngay sau cuộc họp này, kế toán Hoàng Thị Hương đã rút tiền từ tài khoản công ty 6,450 tỷ đồng và chuyển 6,350 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân ông Giang với nội dung “chuyển tiền tài khoản công ty”. Ngoài ra, công ty còn 2 lần nhờ ông Giang giữ hộ tiền thông qua giao dịch chuyển tiền từ bà Phan Kim Loan là nhân viên công ty từ Ngân hàng Argribank chi nhánh Phú Mỹ Hưng vào ngày 14 và 16-2-2017 với tổng số tiền gần 387 triệu đồng.
Ông Giang đã mở 11 sổ tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng và chi ra bằng ủy nhiệm chi, rút tiền mặt chi các khoản giao dịch của công ty hoặc chuyển khoản vào tài khoản công ty để trả thuế với số tiền 1,108 tỷ đồng.
Đối chiếu các giao dịch giữa hai bên, ngoài số tiền trong 11 sổ tiết kiệm, ông Giang còn giữ trong tài khoản cá nhân số tiền của công ty 129 triệu đồng.
Ngược lại, phía gia đình ông Giang (vợ Nguyễn Thị Hằng đại diện) đã tiến hành đứng ra tranh chấp và khai nhận đó là di sản thừa kế (gồm những cuốn sổ tiết kiệm và phần tiền trong tài khoản cá nhân ông Giang) nên Công ty 623 phải kiện ra tòa giải quyết.
Sau khi hòa giải không thành, TAND quận Gò Vấp đã đưa vụ án ra xét xử công khai vào ngày 7-5-2018 và khẳng định các tài liệu, chứng cứ thu thập với biên bản cuộc họp giao ban vào ngày 23-1-2017 là có cơ sở khẳng định yêu cầu khởi kiện của phía nguyên đơn và buộc bị đơn có trách nhiệm trả số tiền mà phía nguyên đơn khởi kiện.
Tòa đã tuyên chấp nhận yêu cầu của Công ty 623, buộc bà Hằng và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan do bà Hằng là đại diện hợp pháp phải trả cho Công ty 623 số tiền 5,629 tỷ đồng. Đồng thời phía Công ty 623 cũng có trách nhiệm phải trả cho bà Hằng và những người có quyền lợi liên quan số tiền 8,8 triệu đồng tương đương với giá trị 88 cổ phiếu.
Theo ông Hoàng Minh Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty 623, anh Giang là người làm việc lâu năm, rất thân tín trong công ty nên Công ty chọn để giao tài sản giữ giùm, không ngờ sự cố xảy ra ngoài ý muốn.
Số tiền gửi tiết kiệm trên là cổ đông đã đóng để công ty có nguồn vốn trả một số khoản nợ, khoản thuế, lãi phạt thuế. Lúc đó, do các tồn đọng từ nhiều năm trước để lại, tình hình tài chính của công ty rất khó khăn.
Sau khi cân đối tài chính, trả nợ, công ty còn lại khoản tiền gần 8 tỷ đồng. Đúng ra nguồn tiền này công ty dùng để trả khoản lãi phát sinh do nợ thuế, nhưng do công ty đang làm công văn xin cơ quan thuế miễn giảm nên chưa dùng đến số tiền đó.
Vì lẽ đó công ty mới bàn nhau trong cuộc họp giao ban, giao cho các cá nhân trong công ty đứng ra mở sổ tiết kiệm trong thời gian chưa dùng đến nguồn tiền này để lấy lãi thêm vào quỹ hoạt động công đoàn của công ty...
Nhưng đây cũng là bài học đau đớn về công tác quản lý tài chính của doanh nghiệp. Đó là tài sản công không thể giao cho cá nhân đứng tên và thiếu sót về mặt trình tự thủ tục quản lý tài chính đã khiến cho Công ty 623 phải đối mặt với những phiền phức pháp lý.
Tuy phiên xét xử sơ thẩm đã tuyên án nhưng vụ việc vẫn còn diễn ra ở phiên tòa phúc thẩm do đại diện của Viện KSND quận Gò Vấp kháng nghị phúc thẩm và bà Nguyễn Thị Hằng kháng cáo toàn bộ Bản án số 172/2018/DS-ST của TAND quận Gò Vấp.
Ngày 7-9, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án trên ra xét xử phúc thẩm. Trong phần quyết định của bản án phúc thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp, chấp nhận một phần kháng cáo của bà Nguyễn Thị Hằng về việc không chấp nhận Công ty 623 đòi lại số tiền 129 triệu đồng trong tài khoản của ông Nguyễn Văn Giang.
Đối với những nội dung còn lại, HĐXX cấp phúc thẩm giữ nguyên như quyết định của bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp. Theo đó, bà Hằng và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan phải trả lại 11 sổ tiết kiệm với số tiền 5,5 tỷ đồng đứng tên ông Giang có nguồn gốc tiền từ Công ty 623.

Theo Công an nhân dân.

Đăng ký tư vấn Gửi tiết kiệm

Bình luận bằng tài khoản


img

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa
nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Có 0 nhận xét

Được nhiều người đọc


Bài viết mới nhất